Hacker

ดูหนังออนไลน์ Hacker เต็มเรื่อง
  • ดูหนัง Hacker (2016)
  • ผู้กำกับ : Akan Satayev
  • นักแสดง : คาลเลน แมคออลีฟฟ์ , ลอร์เรน นิโคลสัน , แดเนียล อีริก โกลด์, คลิฟตัน คอลลินส์ จูเนียร์
  • ประเภท :
  • เข้าฉาย : 2 ธันวาคม 2016

Hacker อีกหนึ่งหนังที่หยิบเอาเรื่องจริงในวงการ แฮกเกอร์มาเขียนเป็นบทหนังะทึกขวัญเพื่อที่จะพาคุณไปสำรวจเส้นทางและแรงดึงดูดในการที่ทำให้คนๆหนึ่งกลายเป็นแฮกเกอร์รวมถึงความหลงระเริงเข้าสู่ด้านมืดของวงการนี้เรื่อยๆ อะไรที่ทำให้พวกเขาเหล่านั้นเลือกที่จะทำในสิ่งที่ผิดไม่ว่าจะเป็นการขโมยข้อมูลต่างๆ หรือการเจาะเข้าระบบหน่วยงานทางราชการ กับหนังแนวอาชญากรรมระทึกขวัญที่จะให้คุณลุ้นระทึกตลอดเวลาเต็มเรื่อง Hacker ผลงานของผู้กำกับ Akan Satayev อำนาจของเงินตราในยุคนี้มีอิทธิพลมากมายต่อการดำรงชีวิตของ ผู้คนต่างทำงานหนักเพื่อมีเงินมากขึ้นมาแลกมาซึ่งเงินตราที่จะทำความปรารถนาในชีวิตให้เป็นจริง เรื่องราวมีเค้าโครงจากเรื่องจริง Hacker เกิดขึ้นมาได้เพราะอาจถูกอำนาจของเงินตรากดดันให้ต้องเป็นและการถูกกระทำจากคนที่ไม่มีจรรยาบรรณเห็นแก่เงินมากกว่าความเป็นมนุษย์ บทเรียนสำคัญครั้งหนึ่งที่จะตอกย้ำให้คนได้รู้ว่าเงินนั้นเป็นปัจจัยสำคัญก็จริงแต่ไม่ใช่เครื่องมือที่จะมากดขี่คนที่มีกำลังเงินน้อยกว่าได้ หากถูกต้อนให้จนมุมแล้ว อาจต้องเจอกับผลสะท้อนกลับรุนแรงแบบคาดไม่ถึง หากคิดว่าเงินเป็นใหญ่แล้วทำไมต้องหวาดกลัวกับการถูกล้วงข้อมูลจากแฮคเกอร์ในเมื่อพวกที่บูชาเงินตราปกป้องเงินตัวเองได้ แล้วทำไมคนที่สปิริตมากพอจะปกป้องตัวเองไม่ได้ เพราะการกระทำที่ทำลงไปก็เลือดเย็นพอๆกัน พวกเขากำลังมาเปิดโปงบทเรียนที่เจ็บแสบให้รับรู้กัน แล้วจะได้รู้กันว่าใครกันที่สร้างความขัดแย้งและบีบให้คนธรรมดากลายเป็นคนที่ร้ายกาจได้ในพริบตา

เนื้อเรื่องของหนัง

อเล็กซ์ ที่ลี้ภัยมาจากยูเครนด้วยสงครามและสวัสดิภาพในชีวิตที่ย่ำแย่ เขาเข้ามาอาศัยอยู่ในแคนาดา แต่ชีวิตกลับจ้องมาพัวพันกับอาชญากรรมออนไลน์ หรือ Dark Web จากการที่มีชีวิตอยู่แบบคนทั่วไป เขากลับได้เรียนรู้เกี่ยวกับการจารกรรมข้อมูลมากมายทั้ง การตัดเงินออกจากบัตรเครดิต, การข้อมูลในตู้เอทีเอ็มและข้อมูลมูลของธนาคาร รวมทั้งการเข้าไปล้วงข้อมูลนักลงทุนในตลาดหุ้นและการลงทุนของคนทั่วไปแบบส่วนตัว อย่างไรก็ตามเขายังไม่ได้ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน และยังเข้าร่วมการบริการข้อมูลในเครือข่ายเน็ตเวิร์คด้วยการรวบรวมข้อมูลสำคัญ จนได้มาเจอกับพาร์ทเนอร์คนสำคัญอย่าง ซีย์และคิระ พวกเขาได้ช่วยกันขายสินค้า เพื่อเริ่มต้นในการสนับสนุนฐานะทางการเงินของพ่อแม่ แต่แล้ววันหนึ่งที่แม่ของเขาต้องถูกเลิกจ้างอย่างไม่ยุติธรรมจากงานธนาคาร อเล็กซ์มีความแค้นที่แม่ต้องมาเจอเรื่องราวแบบนี้ เขาจึงตัดสินใจมองบทเรียนอันเจ็บปวดให้แก่ธนาคารแห่งนั้น การดำเนินการของระบบธนาคารหยุดนิ่ง และนี่คือการส่งสัญญาณเตือนว่า Hacker ที่คุณรู้จักไม่ได้มีความสามารถในการเล่นคอมพิวเตอร์ไปวันๆ สำหรับเรื่องราวของ Hacker นั้น เริ่มต้นเมื่อขึ้นที่ประเทศอันแสนจะสงบอย่างประเทศแคนาดา เมื่ออเล็กซ์ ซึ่งอยู่ในฐานะผู้ลี้ภัยทางสงคราวจากประเทศยูเครน เดินทางเข้ามาที่ ก่อนที่ชะตาจะพลิกผันให้เข้าได้พบเจอกับกลุ่ม Darkwebซึ่งเป็นกลุ่มที่รวมตัวกันของเหล่าแฮกเกอร์แน่นอนว่ามันน่าตื่นเต้นและน่ากระหายใคร่รู้ จึงทำให้อเล็กซ์นั้นเดินเข้าไปสู่วงการนี้อย่างช้าๆ ไม่ว่าจะเป็นการเข้าถึงระบบข้อมูลของธนาคารและตลาดหุ้น  การปลอมแปลงบัตรเครดิตและบัตรเอทีเอ็มเพื่อจะได้มีเงินใช้ฟรีๆ สิ่งเหล่านี้ทำให้อเล็กซ์นั้นหลงระเริงขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งเข้าก้าวเข้าไปสู่การกระทำที่เกินกำลังของตัวเองในที่สุด

จุดเด่นของหนัง Hacker

จุดเด่นของหนังเรื่องนี้คาดว่าทางทีมงานคงอยากตีความความหมายของคำว่า แฮค์เกอร์ ให้กว้างขึ้นเพื่อให้เป็นที่รู้จักของบุคคลอื่นที่ไม่ใช่คนวงการ คำศัพท์ที่แค่เอ่ยถึงทุกคนก็จะนึกถึงแฮคเกอร์ ก็คือ คำว่า แฮค คำว่าแฮค เปรียบเสมือนการขโมยข้อมูลทางอินเตอร์เน็ท และเราจึงเรียกคนที่ขโมยข้อมูลทางอินเตอร์เน็ทว่า แฮคเกอร์ หากพูดคำว่าแฮคเกอร์ ทุกคนก็คงรู้จักแค่นักโจรกรรมทางอินเตอร์เน็ทแต่ในความจริงแฮคเกอร์นั้นมีหลายสาย สายหลักๆที่ถูกแบ่งออกมาคือ สายขาว และ สายดำ ทั้งสองสายนี้แตกต่างจากกันโดยสิ้นเชิง แฮคเกอร์สายขาวคือผู้ช่ำชองในการค้นหาข้อมูลทางอินเตอร์เน็ท ซึ่งส่วนใหญ่จะทำงานให้กับหน่วยงานของภาครัฐเป็นส่วนมาก ส่วน แฮคเกอร์สายดำ ก็คงเป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่า คือ นักโจรกรรมทางอินเตอร์เน็ท ไม่ว่าจะเป็นการโจรกรรมข้อมูลระดับเล็กๆ ไปจนถึงระดับสูง เช่น การแฮคเฟสบุ้ค การแฮคเว็บไซต์ การแฮคระบบธนาคารออนไลน์ หรือ แม้กระทั่ง การเจาะระบบฐานข้อมูลขององค์กรใหญ่ ๆ เป็นต้น

สร้างมาจากเรื่องจริง

Hacker เป็นหนังอีกเรื่องหนึ่งที่ถูกตีความออกมาในแนวของอาชญากรรมสุดระทึกขวัญที่ได้รับแรงบันดาลใจในการสรรค์สร้างหนังมาจากเหตุการณ์จริง สำหรับหนังเรื่องนี้ผู้กำกับได้รับแรงบันดาลใจจากเหตุการณ์จริงที่แทบจะเรียกได้ว่าเป็นการก่ออาชญากรรมรายวันเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็นการปลอมแปลงบัตรเครดิต การโจรกรรมทางอินเตอร์เน็ท การคัดลอกเอทีเอ็ม หรือ แม้กระทั่ง การปล้นระบบธนาคาร แค่หยิบเอาเรื่องของแฮกเกอร์มาเขียนก็ต้องยอมรับว่าดึงดูดใจคนดูได้มากกว่าขึ้น เพราะนี่คือสิ่งที่ใครหลายคนกระหายใคร่รู้ และสนใจอยากจะดูว่า คนที่เป็นแฮกเกอร์นั้น เขาทำอะไร อย่างไร และทำได้ถึงระดับไหน แล้วอะไรกันที่ทำให้คนคนหนึ่งกระหายอยากจะเดินเข้าสู่วงการนี้ ดังนั้นความน่าสนใจของหนังเรื่องนี้จึงเริ่มตั้งแต่การนำเสนอเรื่องราวของแฮกเกอร์ซึ่งเป็นวงการของผู้ที่ต้องมีความสามารถเกี่ยวกับระบบข้อมูลของคอมพิวเตอร์ในระดับที่เรียกว่าเป็นมือฉมัง จึงจะสามารถมองเห็นช่องโหว่ของการเก็บรักษาข้อมูลที่คนอื่นไม่เห็น และยิ่งถ้าเป็นการนำเสนอด้านมืดของวงการนี้ ก็เสมือนเป็นการเรียกให้คนมาดูในสิ่งที่หลายๆคนไม่อาจจะรู้หรือเห็นได้ในชีวิตประจำวันทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นการเจาะระบบเพื่อเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของบุคคล หรือของหน่วยงานต่างๆ การปลอมแปลงข้อมูลบัตรเครดิต บัตรเดบิตหรือข้อมูลทางการเงินต่างๆ ดังนั้นจึงไม่แปลกหากหนังเรื่องนี้น่าจะได้รับกระแสตอบรับที่น่าสนใจ โดยเฉพาะกับผู้ที่คร่ำหวอดหรือชื่นชอบเรื่องราวเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์เป็นพิเศษ นอกจากนั้น Hacker ยังย้ำความน่าสนใจด้วยการใช้เรื่องจริงเป็นฐานของบทหนังอีกด้วย ยิ่งเพิ่มความอยากรู้ในประเด็นว่า มีเรื่องราวประมาณนี้ แบบนี้เกิดขึ้นจริงๆ หนังพร้อมเข้าฉายให้ได้ชมกันต้นเดือนพฤศจิกายน ปี 2015 นี้ ใครที่ชอบความตื่นเต้น พลาดไม่ได้ทุกกรณี

ซึ่งหนังเรื่องนี้ถูกตีความออกมาในมุมมองของ เด็กชายคนหนึ่งที่อพยพลี้ภัยมาจากประเทศอื่น แล้วถูกชักจูงไปสู่เส้นทางสีดำด้วยคำเชิญชวนสีดำอันแสนตื่นเต้นของกลุ่ม แฮคเกอร์ ที่มีชื่อว่า Dark web เด็กผู้ชายที่หนีความลำบากมาหาที่พึ่งจะมีใครบ้างที่ไม่อยากสบาย ไม่อยากรวยทางลัด จะมีใครบ้างถ้ามีเงินจำนวนมหาศาลกองอยู่ข้างหน้าจะไม่รีบคว้าไว้ เด็กชายคนนี้ก็เช่นกันเมื่อเขาก้าวขาเข้าสู่เส้นทางสีดำแล้วมันก็ยากที่จะก้าวออกมา เหรียญมันมีสองด้านเสมอ และเมื่อคราวที่เหรียญมันกลับด้าน เขาจะหนีจากอาชญากรรมที่ตนเองก่อได้อย่างไร ชัยชนะในครั้งนี้จะเป็นของเขาหรือ ไม่ หากสิ่งที่เขาทำเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง หากสิ่งที่เขาทำมันทำให้เศรษฐกิจในประเทศต้องสั่นคลอน มาร่วมลุ้นกันไปกับบทสรุปของหนังเรื่องนี้

จากสิ่งที่ตัวหนังต้องการสื่อออกมาซึ่งเรียกได้ว่ามันชัดเจนตั้งแต่ชื่อเรื่องกันเลยทีเดียวซึ่งแน่นอนว่าชาวเน็ทเวิร์คกิ้งอย่างเราๆไม่พลาดแน่นอน หากคุณเป็นแฟนหนังแนวสืบสวน เปลี่ยนจากไล่ยิงกันตามท้องถนน หรือ แอคชั่นไซไฟเปรี้ยงปร้าง เปลี่ยนแนวมาเป็นการใช้สมองกล การใช้เทคโนโลยีในการจับผู้ร้ายดูบ้าง นี่แหละ คือจุดเด่นของหนังเรื่องนี้

หนังมีความเสียดสีสังคมในประเด็นของพวกที่ลุ่มหลงเงินตรา และตีตราตัวเองว่าดีที่สุดหากมีเงินมากกว่า ยิ่งทำให้เราหันกลับมาดูตัวเองว่า เรากำลังบูชาเงินจนเกินไปหรือไม่ เรามีชีวิตเพื่อหาเงินมากกว่าที่จะนำมาใช้เพื่อบรรลุสิ่งที่เราต้องการจริงๆ หรือเป็นเพียงโลโก้ประดับตัวเองว่าร่ำรวยแล้วทุกคนต้องมาสยบ เพราะความจริงยังมีคนมากมายที่เห็นคุณค่าของความเท่าเทียมมากกว่าเงิน และคนที่ยังลุ่มหลงก็ยังถูกจองจำเหมือนทาสโดยไม่รู้ตัว