Irrational Man

ดูหนังออนไลน์ Irrational Man เต็มเรื่อง
  • ดูหนัง Irrational Man (2015)
  • ผู้กำกับ : วูดดี อัลเลน
  • นักแสดง : วาคีน ฟินิกซ์, เอมมา สโตน, โจ สเตเปิลตัน , แนนซี แคร์โรลล์
  • ประเภท :
  • เข้าฉาย : 7 สิงหาคม 2015

Irrational Man หนังรักโรแมนติกปนดราม่า ของผู้กำกับเเละนักเขียนชื่อดัง วู้ดดี้ อัลเลน (Woody Allen) ผู้กำกับวัยเก๋าที่มีเเบบฉบับการทำหนังเป็นของตัวเองจนกลายเอกลักษณ์เฉพาะตัว เขามีผลงานที่น่าติดตามเพราะความสร้างสรรค์ในเนื้อหาและเสียดสีสังคม เเม้เเต่ในเต็มเรื่องความรัก ยังสามารถหยิบเเง่มุมที่เเตกต่างออกไปจากหนังรักทั่วๆไป ซึ่งเขาเขียนบทและกำกับเอง รวมไปถึงการได้นักเเสดงสาวสวยชื่อดัง เอมม่า สโตน มาเป็นเเรงดึงดูดผู้ชมรวมทั้งทีมนักเเสดงที่พร้อมใจกันสวมบบาทได้อย่างเข้าถึงบทที่วู้ดดี้เขียนเองกับมือ ซึ่งดูหนังได้เปิดตัวที่เทศกาลหนังเมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศส เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ถ้าเอ่ยชื่อผู้กำกับว่าเป็นวู้ดดี้ อัลเลน เชื่อว่าหลายคนพร้อมที่จะหันพรึ่บพรั่บมาพิจารณาหนังชีวิตตลกร้ายเรื่องนี้ทันทีอย่างแน่นอน เหตุผลเพราะว่าตลอดเวลาที่วู้ดดี้ อัลเลน คร่ำหวอดอยู่ในวงการหนังจนถึงวัย 79 ปี ผลงานแต่ละเรื่องที่เขาสร้างนั้นอยู่ในระดับพรีเมียมที่ทุกคนต้องปรบมือให้ และ Irratioal man ก็คือหนึ่งในหนังที่กำลังจะเข้าฉายในประเทศไทยส่งท้ายปี 2015 ซึ่งได้รับเสียงชื่นชมในเทศกาลหนังเมืองคานส์มาแล้วว่ามันตลก ทั้งที่เนื้อเรื่องมันไม่ตลกเอาเสียเลย เขาจึงจัดให้หนังเรื่องนี้เป็นหนังชีวิตแบบตลก ที่ทุกคนน่าจะได้ลองสัมผัสดูสักครั้งในชีวิต

เรื่องย่อของของหนังเรื่อง Irrational Man

 

Irrational man เป็นเรื่องราวของเอ๊บ หนุ่มใหญ่คนหนึ่งที่มีอาชีพเป็นอาจารย์วิชาปรัชญาในมหาวิทยาลัยเล็กๆแห่งหนึ่ง เขากำลังประสบปัญหาร้ายแรง เมื่อเขาไม่รู้ว่าตนเองจะมีชีวิตอยู่ไปเพื่ออะไร และอยู่ไปทำไม เพื่อใคร เอ๊บไม่สามารถให้คุณค่ากับตัวเองได้ และนั่นทำให้เขามีพฤติกรรมสุดโต่งที่เป็นปัญหา จนกระทั่งจิลล์เดินเข้ามาในชีวิตของเขาในฐานะลูกศิษย์วัยสาว เมื่อนั้นโลกของเอ๊บก็เปลี่ยนไป จิลล์เป็นหญิงสาวที่มองโลกในแง่ดี โลกของเธอสวยงาม และความสัมพันธ์ของเธอกับเขาก็กำลังพัฒนาไปได้ด้วยดี ก้าวข้ามทั้งเรื่องสถานะที่อยู่ในฐานะครูและลูกศิษย์ รวมถึงเรื่องอายุที่แตกต่างกัน หากแต่ปัญหาของความสัมพันธ์นั้นกลับเป็นความแตกต่างกันในเรื่องบุคลิกของทั้งสองคน โดยเฉพาะบุคลิกของเอ๊บนั่นเองที่สั่นคลอนความสัมพันธ์จนสั่นสะเทือน เรื่องราวพูดถึงอาจารย์หนุ่มที่สอนในภาควิชาปรัชญาในมหาวิทยาลัยเล็กๆเเห่งหนึ่ง เขามีปัญหามากมายในชีวิตเเละข่าวลือมากมายเกี่ยวกับตัวเขาทั้งความเจ้าชู้ ติดเหล้า เขามาที่นี่เพื่อความหวังเเละหาความสดใสในชีวิตจากโรคซึมเศร้า ด้วยบุคลิกที่เเปลกๆเเละข่าวที่ไม่ค่อยดีเกี่ยวกับเขานั้นดูขัดเเย้งกับสิ่งที่เขาสอนนักศึกษา อย่างไรก็ตามเขาก็มีหญิงสาวมาสนใจและชอบเขา จึงกลายมาเป็นรักสามเศร้าในเวลาต่อมา แต่กระนั้นก็ราบรื่นผิดธรรมชาติของความรักที่ไม่ลงตัวเช่นนี้ เเละจุดหมายในชีวิตของเขาได้เปลี่ยนไปเมื่อได้ไปฟังบทสนทนาของผู้พิพากษาในร้านอาหารแห่งหนึ่ง ความหมายเเละความสำเร็จของชีวิตนั้นช่างดูไร้เหตุผล เเต่เขายังเชื่อมั่นเสมอว่าสิ่งที่เขาทำนั้นถูกต้อง

เพียงชื่อเรื่อง Irrational Man ชื่อผู้กำกับและนักเเสดงนำนั้น ทำให้ดูน่าติดตามมากยิ่งขึ้น ผู้ชมสามารถเดาออกได้ว่าต้องมีอะไรที่พิเศษเเฝงอยู่ในหนังเต็มเรื่องนี้ นั่นคือการยอมรับในความเเตกต่างทางความคิดและตรรกะของคนที่อยู่ในสังคมเดียวกัน เชื่อมโยงไปจนถึงการเข้าใจตัวเอง หยุดมองตัวเอง รวมทั้งการเผื่อเเผ่ความรักให้คนรอบข้าง เชื่อว่าหากใครได้ชมเเล้วนอกจากมีรอยยิ้มกลับมาเเละอาจมีคำถามบางอย่างให้กับตัวเอง ดังเช่นพระเอกของเรื่องไม่ว่าการกระทำของเขาจะเพี้ยนอย่างไร เขาก็ยังคงมีเป้าหมายถึงแม้เเปลกประหลาดในสายตาคนอื่น แต่เขาก็ยังได้รับความรักเเละความจริงใจจากคนที่ยอมรับในตัวตนของเขา หนังชีวิตฉบับวู้ดดี้ไม่เคยธรรมดาแน่นอน ซึ่งไอเดียในการสร้างเนื้อเรื่องของวู้ดดี้ มาจากหนังสือเรื่อง Irrational Man : A Study in Existentialism ของวิลเลียม บาร์เร็ต วู้ดดี้สร้างเรื่องราวและสร้างบุคลิกคนสองคนที่แตกต่างกันไปเสียหมดให้เดินทางมาเจอกันและสานสัมพันธ์กันให้ไปข้างหน้า ซึ่งถ้ามองแค่พลอตก็ดูเป็นอะไรที่จี๊ดที่โดนใจใครหลายคน แต่วู้ดดี้ทำให้กระแทกจนจุกกว่านั้นเมื่ออีกฝ่าย (ฝ่ายชาย) นั้นเรียกได้ว่าสุดโต่ง มองโลกว่างเปล่า หาความหมายของการมีชีวิตอยู่ไม่เจอด้วยซ้ำ ในขณะที่ฝ่ายหญิงโลกสวยสดใส มองทางไหนดอกไม้ก็เบ่งบาน ดูยังไงก็ไม่น่าจะรักกันได้ ซึ่งเอาแค่บุคลิกตัวละครที่เดินทางมาเจอกันก็ทำเอาหลายคนตาลุกวาว แล้วกาไว้เลยว่าเป็นหนังที่ต้องลองไปดูสักครั้งในชีวิต เอาแค่ไปสัมผัสประเด็นและมุมมองความรักที่เสนอการฟันฝ่าและการเรียนรู้ที่จะต้องเข้าใจในความแตกต่างและตัวตนของอีกฝ่ายผ่านงานของผู้กำกับระดับเอบวก แค่นั้นก็สุดจะคุ้มค่าแล้ว หนังพร้อมเข้าฉาย 17 ธันวาคมนี้ ไม่มีเหตุผลที่จะพลาดเลยแม้แต่นิดเดียว