M

ดูหนังออนไลน์ M เต็มเรื่อง
  • ดูหนัง M (2017)
  • ผู้กำกับ : Fritz Lang
  • นักแสดง : Peter Lorre, Ellen Widmann, Inge Landgut
  • ประเภท : ดราม่า, ตื่นเต้นเร้าใจ
  • เข้าฉาย : N/A

เสียดสีสังคมจนเจ็บปวดรวดร้าว หัวใจของคนและสามัญสำนึกมันเพียงพอหรือสำหรับการดำรงอยู่ของความยุติธรรม M ดูหนังเยอรมันสุดคลาสสิค เมื่อปี 1931 กำกับโดย ฟลิกซ์ ลัง เขาคือผู้กำกับที่มีชื่อเสียงอย่างมากในยุโรป ยุคนั้นเขาคือผู้กำกับที่ได้รับการจับตามอง และ M คือผลงานที่เรียกได้ว่าดีที่สุดของเขา M ที่เต็มไปด้วยความสร้างสรรค์บนความมืดมน และยังเต็มไปด้วยความระทึก หดหู่ ด้วยการใช้ภาพ แสงและเงาพร้อมการดำเนินเรื่องได้อย่างลงตัว M จึงได้กลายมาเป็นดูหนังคลาสสิคขึ้นหิ้งจนถึงวันนี้ M สร้างคำถามและคำตอบอย่างหลากหลาย ของชายผู้เป็นฆาตกรต่อเนื่อง ว่าเขาสมควรถูกรับโทษอย่างไรจึงจะสาสมกับสิ่งที่เขาทำกับเด็กๆ ในยุคที่เยอรมันกำลังอยู่ในช่วงสับสนวุ่นวาย ซึ่ง M สะท้อนปัญหาเหล่านั้นออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม

M เล่าเรื่องราวในประเทศเยอรมันในยุค 1930  ณ กรุงเบอร์ลิน ได้เกิดเหตุการณ์เขย่าขวัญและสร้างความหวาดกลัวต่อประชาชน โดยเฉพาะผู้ที่เป็นแม่ เพราะ ได้มีเด็กหญิงหายตัวไปและกลายเป็นศพในเวลาต่อมา และต่อเนื่องจนถึงศพที่ 8 ตำรวจถูกกดดันให้ตามล่าตัวคนร้ายมาลงโทษให้ได้ การทำงานของตำรวจเป็นไปตามกระบวนการ แต่วิธีนี้อาจจะช้าเกินไปสำหรับการปกป้องสวัสดิภาพของประชาชน จนกระทั่งเรื่องนี้ส่งผลกระทบต่อพวกมิจฉาชีพ เพราะเป็นเป้าในการถูกตรวจสอบอย่างเข้มข้น ทำให้การทำงานของมิจฉาชีพสะดุดลง และพวกเขาต้องประชุมกันเพื่อตามล่าหาตัวคนร้าย ซึ่งไม่ต่างอะไรกับตำรวจ ที่ต้องการตัวคนร้ายเพื่อลดแรงกดดันและสร้างความเชื่อมั่นให้เก่ประชาชน เอลซี่ คือเด็กหญิงผู้โชคร้าย เพราะฮานส์  เลือกเธอ เสียงผิวปากของเขาและความอ่อนโยนด้วยการพาเอลซี่ ไปซื้อลูกโป่งกับชายแก่ตาบอด และเธอจากไปไม่มีวันกลับ การจากไปของเอลซี่สร้างความสะเทือนใจให้แก่คนในเมือง ตำรวจได้ออกตามล่าหนักขึ้น ส่วนหัวหน้าแก๊งค์มิจฉาชีพ ก็ใช้เครือข่ายใต้ดินของตัวเองตามหาฆาตกรเช่นกัน และวันหนึ่งชายแก่หูหนวกจำเสียงผิวปากของฮานส์ได้ จึงส่งสัญญาณให้เด็กชายติดตามไป เด็กชายได้เขียนชอล์กรูปตัว M ไว้ในมือ แล้วแกล้งเดินชน ทำให้รูปตัว M ติดที่เสื้อฮานส์ ระหว่างนั้น คาร์ล โลห์แมน นายตำรวจได้ทำการสืบสวนเรื่องนี้ ได้เปิดแฟ้มว่าพบบุหรี่ยี่ห้อหนึ่งตกอยู่ใกล้ๆศพของเด็ก ซึ่งก่อนหน้านี้ คาร์ลได้ให้เจ้าหน้าที่ไปค้นบ้านฮานส์พบว่าที่บ้านฮานส์มีบุหรี่ยี่ห้อนี้เช่นกัน และนี่คือเบาะแสสำคัญที่จะจับกุมฮานส์ได้ เด็กหญิงผู้เคราะห์ร้ายที่ถูกฮานส์ล่อลวงมา จะปัดรอยชอล์กที่อยู่บนเสื้อให้ฮานส์ ทำให้เขาตกใจมากและทิ้งเด็กคนนั้นไป เขาหนีอย่างไม่คิดชีวิต และวิ่งไปในออฟฟิศแห่งหนึ่ง แต่แล้วก็จนมุมเมื่อถูกจับโดยแก๊งค์มิจฉาชีพ และนำมาขึ้นศาลเตี้ย เขาดูหวาดกลัวและขาดสติ และให้การว่าเขาไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ อย่างไรก็ตามศาลเตี้ยมีมติให้ประหารชีวิตเขา หลังจากนั้นไม่นานคาร์ลก็มาถึง และพาตัว ฮานส์ไปขึ้นศาล บรรยากาศเต็มไปด้วยความโศกเศร้าบรรดาแม่ต่างร้องไห้ และการให้การการของแม่เอลซี่ เธอกล่าวว่า การดำเนินคดีไม่สามารถนำลูกที่ตายไปกลับคืนมา พวกเราซึ่งเป็นแม่ของเด็กจะต้องดูแลลูกของตนเองให้ดี

ผ่านมานานหลายสิบปี M ยังคงเป็นดูหนังที่สะท้อนสังคมได้เป็นอย่างดี ความคิดทัศนคติและการมองโลก ไม่มีอะไรเป็นขาวหรือดำ ในส่วนของการดูหนังนั้น ทั้งโปรดักชั่นและเนื้อเรื่องมีความลงตัวและตรึงผู้ชมได้อย่างดี ผู้กำกับเก่งในเรื่องการใช้ภาพและเสียงอย่างมาก ด้วยการสร้างความหวาดกลัวให้กับผู้ชมโดยไม่ต้องมีฉากรุนแรง M จึงกลายเป็นดูหนังที่ใครๆต่างชื่นชม ถึงรสนิยมและฝีมือของผู้กำกับ ถึงแม้จะผ่านกาลเวลามายาวนานแต่ M ยังคงความยอดเยี่ยมเสมอ และในปีนี้ M มีกำหนดเข้าฉายช่วงปลายเดือนพฤษภาคมนี้