From Bangkok to Mandalay ถึงคน..ไม่คิดถึง

ดูหนัง From Bangkok to Mandalay เต็มเรื่อง

From Bangkok to Mandalay ถึงคน..ไม่คิดถึง กำกับโดย: ชาติชาย เกษนัส เข้าฉายวันที่ 10 พฤศจิกายน 2016 จัดอยู่ในประเภท หนังไทย นำทัพนักแสดงนำโดย ไซ ไซ คำ,วุดมนชเว ยี,เน โต,น้ำหวาน-พิไลพร สุบินชุมภู , อั๊ต อัษฎา พานิชกุล อ่านเรื่องย่อและข้อมูลเพิ่มเติมก่อนดูหนังเต็มเรื่อง HD

N/A

From Bangkok to Mandalay ดูหนังเรื่องนี้เป็นการเดินทางของคนๆหนึ่ง ที่มาจากความคิดถึงในอดีต และอดีตกำลังจะกลับมาชัดเจนอีกครั้ง สำหรับการเดินทางจากไทย ไปเมืองมัณฑเลย์ ประเทศพม่า ที่มีร่องรอยของอดีตขีดไว้ให้เดินไปพร้อมกับความรู้สึกที่เปี่ยมไปด้วยความคิดถึง แล้วอะไรจะทำให้คนในปัจจุบันเข้าถึงความรู้สึกนั้นได้ และความคิดถึงจากอดีตจะลบล้างความผิดหวังในปัจจุบันได้อย่างไร ดูหนังเรื่อง From Bangkok to Mandalay กำลังจะบอกเล่าถึงการเดินทางสุดพิเศษครั้งนี้ นอกจากความน่าประทับใจในการดำเนินเรื่องแล้ว สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งคือดูหนังเรื่อง From Bangkok to Mandalay คือการร่วมมือกันระหว่างประเทศไทยกับพม่าเป็นรั้งแรก ในเรื่องการสร้างดูหนัง และการถ่ายทำส่วนมากนั้น ถ่ายทำในประเทศพม่า ที่ปิดประเทศมากว่า 50 ปี ระหว่างการถ่ายทำนั้นถูกตรวจสอบอย่างเข้มงวด อย่างไรก็ตามสิ่งที่ได้จากการถ่ายทำครั้งนี้ คือความงดงามของบ้านเมืองและธรรมชาติอันสวยงาม ในแบบที่เราอาจไม่เคยได้เห็นและสัมผัสกับประเทศพม่าแบบที่เรารู้จัก จะมีสักกี่ครั้งกันที่เราจะได้ดูหนังเมียนมาร์ ได้เห็นตึกราม บ้านช่องของชาวเมียนมาร์ แบบไม่ผ่านสารคดี ได้สัมผัสถึงวัฒธรรมของเพื่อนบ้านที่อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลจากเราประเทศนี้ และน้อยยิ่งกว่าน้อยที่เราจะได้เห็นซุปเปอร์สตาร์ของชาวเมียนมาร์ว่ามีหน้าตา ความสามารถเป็นอย่างไร แต่ในปี 2016 นี้ เราจะได้สนิทกับเพื่อนบ้านคนนี้ขึ้นมาอีกนิด ผ่านความคิดถึงของคนในอดีต ที่นำพาคนในปัจจุบันให้มารู้จักกัน

ดูหนัง From Bangkok to Mandalay

แต่การเดินทางของตัวละครจะพาให้เราไปเจอหลายสิ่งหลายอย่างที่เราไม่เคยเจอในพม่า ที่ละเอียดอ่อน ลึกซึ้ง ในแบบที่เราไม่รู้มาก่อน อาทิ  เมืองมัณฑเลย์ เมืองพุกาม เมืองย่างกุ้ง เมืองสีป้อ เมืองปินอูลวิน และเมืองหลวงอย่างเนปิดอว์ ในสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ ทีมงานไม่พลาดที่จะยกกองถ่ายไปถ่ายทำ เพื่อเก็บภาพความงามในทุกมิติ เพื่อให้ผู้ชมได้ชื่นชมความงามของธรรมชาติและวิถีชีวิตของชาวพม่า ในทุกแง่มุม ด้วยฝีมือการกำกับการแสดงของ ชาติชาย เกษนัส นอกจากการกำกับแล้วเขายังรับหน้าที่เป็นผู้อำนวยการสร้าง อีกด้วย เขาทุ่มเทเพื่อผลงานชิ้นเอกเรื่องนี้โดยควบคุมทุกรายละเอียด ส่วนนักแสดงนั้น ได้ดาราระดับซุปเปอร์สตาร์ของพม่ามาร่วมแสดงด้วย คือ วุด มน เชเว ยี นักแสดงหญิงอันดับหนึ่งของพม่า, เน โท นักแสดงชายอันดับหนึ่งของพม่า, ไซ ไซ คำ แลง นักแสดงชื่อดังของพม่า งนักแสดงไทยนั้นมี อั๊ต อัษฎา พานิชกุล และ น้ำหวาน พิไลพร สุบินชมภู พวกเขากำลังจะมาสร้างปรากฏการณ์ความคิดถึงให้เราได้ซาบซึ้งกันท่ามกลางความงดงามในบรรยากาศของเมืองอันงดงามของพม่า

 

“FROM BANGKOK TO MANDALAY” เป็นหนังไทยที่นอกจากจะมีนักแสดงไทยทั้ง อั๊ต อัษฎา พานิชกุล และ น้ำหวาน พิไลพร สุบินชุมภู รับบทนำในเรื่องนี้แล้ว ยังมีป๊อปสตาร์ของเมียนมาร์ ไซ ไซ คำ แลง และนางเอกอันดับหนึ่ง วุด มน ชเว ยี ของเมียนมาร์ร่วมแสดงอยู่ด้วย และยังเป็นหนังไทยเรื่องแรกที่ได้รับอนุญาตจากทางรัฐบาลเมียนมาร์ให้เข้าไปถ่ายทำในประเทศได้อย่างเป็นทางการ หลังจากที่ประเทศเมียนมาร์ก้าวเข้าสู่การเปลี่ยนเป็นประชาธิปไตย

จดหมายเก่าเก็บของคุณย่า จดหมายที่ไม่ได้เปิดเลยสักซองที่นอนนิ่งอยู่ในกล่องนั้น ทำให้ปิ่น หลานสาวผู้ได้รับมันมาโดยบังเอิญจากพินัยกรรมของคุณย่านึกสงสัย  ที่อยู่ของผู้ส่งก็ยังเป็นที่ไม่ใกล้ไม่ไกล อยู่ที่มัณฑะเลย์ ประเทศเมียนมาร์นี่เอง ปิ่นจึงตัดสินใจนำจดหมายทั้งหมดกลับไปยัง มัณฑะเลย์ เพื่อกลับไปเปิดอ่านยังสถานที่ ที่จดหมายเหล่านี้ถูกเขียนขึ้น และเพื่อพาตัวเองออกไปให้ไกลจากความคิดถึงคนในประเทศไทยด้วย การเดินทางของปิ่นจึงได้เริ่มต้นขึ้น แม้ว่าจะยังไม่รู้ว่าเนื้อหาในจดหมายหลายสิบฉบับนั้นคืออะไร เหตุใดคุณย่าจึงไม่เปิดอ่านเลยสักฉบับ แล้วใครคือคนที่เขียนจดหมายเหล่านี้ แล้วเขาจะยังรอการตอบกลับของคุณย่าของเธอหรือไม่ ผสมกับเรื่องในอดีตของปิ่นเองที่ยังต้องการเวลาเพื่อหาคำตอบ ปิ่นจึงเลือกออกเดินทางเพื่อหาคำตอบให้กับทั้งเรื่องของจดหมายและเรื่องของหัวใจตัวเอง สุดท้ายแล้วปิ่นจะได้พบคำตอบหรือไม่ ต้องไปลุ้นกันที่มัณฑะเลย์ การจากไปของย่า ทำให้ปิ่น ได้พบกับความลับบางอย่าง แต่เป็นความลับที่แสนงดงาม เกินกว่าที่เธอจะนิ่งเฉย ถึงแม้จะอยู่ในช่วงที่หัวใจบอบช้ำมาก็ตาม ข้อความในจดหมายบอกเล่าถึงความในใจที่ยังคงไม่ถูกเปิดเผย แต่จดหมายนับสิบฉบับกลับเต็มไปด้วยความคิดถึงมากมาย ที่ถูกนอนนิ่งหลับใหลกว่าครึ่งศตวรรษ หากจะกล่าวคือมันคือครึ่งชีวิตของใครคนหนึ่ง อย่างไรก็ตามปิ่นก็ให้ความเคารพต่อคุณย่าที่จากไปด้วยการไม่เปิดอ่านจดหมายก่อน และจะเป็นผู้รักษาจดหมายจากพม่า ตามที่พินัยกรรมเขียนไว้ ปิ่นตัดสินใจออกเดินทางไปพม่า ตามสถานที่ที่จดหมายนี้ถูกเขียนขึ้น และเธอได้พบกับ โมนาย ชายหนุ่มพม่าที่คุณย่าเขียนถึงในพินัยกรรม และขอร้องให้เขานำทางเธอไป ในสถานที่ที่อยู่บนจดหมาย และโมนาย ก็ทำให้ความปรารถนาของปิ่นเป็นจริง เธอและเขาได้ออกเดินทางร่วมกัน ไปสู่ร่องรอยความคิดถึงในอดีตที่มีชายคนหนึ่งได้ถ่ายทอดลงไปจดหมายสู่ย่าของเธอ จดหมายที่เต็มไปด้วยความรู้สึกคิดถึง โหยหา ปรารถนาที่จะเจอ แต่ด้วยความแตกต่างและความยากลำบากต่อการมาเจอ ทำให้คนทั้งสองต้องแยกจากการกัน สิ่งที่จะส่งต่อความคิดถึงจากใจนี้มีเพียงจดหมาย ที่จะบรรยายในกระดาษถึงทุกความรู้สึกมากมายที่มีต่อคนอีกคนที่อยู่ห่างไกลออกไป แต่ความคิดถึงอาจจะช่วยให้คนสองคนอยู่ใกล้ชิดกันมากขึ้น อย่างไรก็ตามทั้งหมดนี้ ปลายทางอาจไม่ใช่ความสมหวัง แต่ระหว่างทางนั้น ความรู้สึกมากมายได้พรรณนาออกไปในจดหมายที่ยังมีความคิดถึงอย่างเต็มเปี่ยม ปิ่นเริ่มเข้าใจถึงอดีตของคุณย่าและอดีตของตัวเองมากขึ้น จากความคิดถึงที่ส่งผลมาถึงเธอ และเธอจะก้าวข้ามความเจ็บปวดนั้นได้อย่างไร

การเดินทางของปิ่น พร้อมจดหมาย ที่ปลายทางที่เธอจะไป ปิ่นต้องการที่จะเปิดจดหมายภายในบรรยากาศเดียวกับที่คนเขียนได้เขียนขึ้น ในฐานะคนดูนอกจากอารมณ์อันละเอียดอ่อนลึกซึ้งแล้ว ความงดงามจากทิวทัศน์ของเมืองแต่ละเมืองที่เธอไป จะทำให้เราได้ซาบซึ้งกับความคิดถึงที่ยังมีลมหายใจมากขึ้นไปอีก ติดตามดูหนัง From Bangkok to Mandalay เต็มเรื่องต่อได้ที่โรงหนัง สำหรับใครที่ยังลังเลไม่แน่ใจว่าจะเข้าไปดูหนังเรื่องนี้หรือไม่ เราขอบอกคุณอีกนิดว่า  “FROM BANGKOK TO MANDALAY” นั้นกำกับโดย ชาติชาย เกษนัส ผู้อยู่เบื้องหลังหนังเรื่อง Final Score 365 วัน ตามติดชีวิตเด็กเอ็นท์, ตายโหง และอื่นๆอีกมากมาย มาเตรียมตัวเดินทางไปพร้อมกับจดหมายแห่งความคิดถึงนี้กันได้ 10 พฤศจิกายน นี้ในโรงหนัง