Human Flow

รู้สึกว่าตัวเองโชคดีไหม ได้มีที่อยู่ ได้ทำงาน ได้เรียน ได้ไปเที่ยว ได้กินอาหาร ได้สนุกสนาน หากคุณได้ชม Human Flow ดูหนังสารคดีที่จะทำให้ผู้ชมต้องหลั่งน้ำตาไปกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงของผู้อพยพจากทั่วโลก แล้วคุณจะรู้สึกว่าคุณโชคดีมากแค่ไหนที่ได้ทำทุกอย่างในแบบที่ต้องการ ถึงแม้จะไม่ใช่ทุกอย่างก็ตาม ความรู้สึกที่จะถาโถมเข้าสู่ใจคุณ จะทำให้คุณเกิดการตั้งคำถามและนึกถึงหัวอกคนอื่นมากขึ้น โดยเฉพาะคนที่ด้อยกว่าคุณ ด้วยการกำกับของ อ้าย เว่ย เว่ย นักเคลื่อนไหวและศิลปินชาวจีน ที่เดินทางไปยังค่ายผู้อพยพกว่า 23 ประเทศ เช่น อิรัก อิสราเอล บังคลาเทศ อัฟกานิสถาน เคนยา ฝรั่งเศส เยอรมัน กรีซ เซอร์เบีย สวิตเซอร์แลนด์ มาเลเซีย รวมทั้งประเทศไทย ทั้งหมดคือเรื่องจริงที่เกิดขึ้น อ้าย เว่ย เว่ย และทีมงานใช้เวลาเก็บภาพและเหตุการณ์ต่างๆ กว่าแรมปี ที่จะสรุปภาพรวมที่สะท้อนจากแนวความคิดของเขาให้ผู้ชมได้รับชม เขามีความเข้าใจมากพอและเข้าใจความรู้สึกอันเจ็บปวด เพราะแม้แต่เขาเอง ก็เคยตกอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่ต่างกัน ครั้งหนึ่งเขาต้องหลบหนีจากประเทศบ้านเกิด เนื่องจากเปิดโปงการทุจริตของเจ้าหน้าที่รัฐ และปลุกกระแสคนรุ่นใหม่ให้ใช้อิสรภาพทางอินเตอร์เน็ตวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล จนทำให้เขาถูกจับกุมเป็นเวลานานหลายปี

ดูหนังออนไลน์ Human Flow เต็มเรื่อง
ชื่อภาพยนตร์
Human Flow
ผู้กำกับ
ไอ้ เว่ยเว่ย
นักแสดงนำ
ดูผลลัพธ์ที่เกี่ยวกับ, Hiba Abed, Rami Abu Sondos, ไอ้ เว่ยเว่ย
ประเภท
เข้าฉาย
20 ตุลาคม 2017
7.1/ 10

Human Flow มีเนื้อเรื่องที่ควรติดตามดูหนัง

การเดินทางออกนอกประเทศ ทำให้อ้าย เว่ย เว่ย มีอิสรภาพอย่างแท้จริง เขามุ่งหน้าที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมัน ด้วยความหวังที่จะทำสิ่งใหม่ๆ และเริ่มชีวิตใหม่อย่างที่ตั้งใจไว้ จากอดีตที่เคยเป็นที่ปรึกษาด้านศิลปะให้กับบริษัทยักษ์ใหญ่ จนชีวิตผกผันกลายเป็นนักโทษ การเดินทางมาครั้งนี้ ทำให้จิตใจของเขาสั่นไหวอีกครั้ง แต่ไม่ใช่เพราะความดีในและตื้นตัน และมันคือความสงสัยและความหดหู่ต่อเรื่องที่เกิดขึ้น เกี่ยวกับเหตุการณ์การอพยพของคนนับล้านจากภัยสงครามที่กำลังเดินทางมาที่เยอรมัน และบางส่วนก็ได้มาอยู่ที่นี่แล้ว ท่ามกลางการต่อต้านและการทำเพื่อมนุษยชน ความหวาดระแวง ความไม่ไว้ใจเกิดขึ้นมา พร้อมๆกับการช่วยเหลือต่อเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน เขาไม่รู้ว่าผู้อพยพเดินทางมาจากที่ใด และทำไมถึงต้องดั้นด้นเดินทางข้ามทวีปมาด้วยความยากลำบาก เขาเห็นความเศร้าโศกและน้ำตาบนใบหน้าของผู้หญิง และเด็กๆ มันเหมือนเป็นแรงผลักดันให้เขาต้องออกเดินทางเพื่อหาคำตอบนั้น เขาจึงออกเดินทางอีกครั้งไปเยี่ยมคนในค่ายอพยพกว่า 43 แห่ง ใน 23 ประเทศ และสัมภาษณ์ผู้อพยพกว่า 600 คน สิ่งที่เขารับรู้มานั้นสร้างความสะเทือนในครั้งแล้วครั้งเล่า และมากไปกว่านั้นคือเขายังต้องเผชิญเหตุการณ์อันน่าหวาดกลัวที่เกิดขึ้นจริง ระหว่างการถ่ายทำสารคดี ทั้งระเบิด ลมพายุ ความขัดแย้ง เขาจึงรู้ว่ายังมีคนมากมายที่รอการช่วยเหลือและต้องการให้สารคดีเรื่องนี้ เป็นข้อความที่จะบอกคนทั่วโลกว่าให้ช่วยหันมามองคนเหล่านี้ ช่วยพวกเขาให้พ้นจากความทุกข์ทรมาน อย่ามองข้ามเพราะเพียงว่าเขาไม่ใช่เพื่อนคุณ ไม่ใช่ญาติ ของคุณ อย่างน้อยที่สุดทำในสิ่งที่ทำได้เพื่อพวกเขาก็พอแล้ว

ดูหนัง Human Flow

ภาพยนตร์ที่จะเปลี่ยนทัศนคติของเราที่มีต่อผู้อพยบ

เราอาจมีความขัดแย้งในใจเราในเรื่องนี้เช่นกัน เพราะประเทศไทย ก็ยังมีทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยกับการรับผู้อพยพมาดูแล แต่หากคุณได้ดูหนังสารคดีเรื่อง Human Flow คุณอาจจะได้รับรู้ความจริงหลายอย่างแบบคาดไม่ถึง บางเรื่องอาจล้มล้างทัศนคติลบที่มีต่อผู้อพยพ เราไม่ได้โน้มน้าวให้ผู้ชมเชื่อทุกๆอย่าง แต่เราอยากให้ผู้ชมได้เห็นบางอย่าง และข้อมูลมากมายที่เรามองข้ามไป มันจะสะท้อนความจริงที่เราไม่เคยได้รับรู้และกลับกลายเป็นว่าเราก็ต้องตั้งคำถามต่อการดูแลผู้อพยพของภาครัฐว่าแท้จริงแล้วไม่มีที่มาที่ไปอย่างไร และทำให้คนในประเทศได้รับข้อมูลที่ถูกต้องครบถ้วน ไม่ใช่การสร้างความเข้าใจให้คนทั่วไปรับรู้ว่าพวกเขาคือภาระและไม่ควรได้รับการดูแล