นิรันดร์ราตรี Phantom of Illumination

ดูหนัง นิรันดร์ราตรี หรือ Phantom of Illumination เป็นหนังเชิงสารคดีสัญชาติไทย กำกับโดย วรรจธนภูมิ ลายสุวรรณชัย ภาพยนตร์ที่อาจดูเหมือนจะอยู่นอกกระแสในไทยหากแต่หนังเรื่อง “นิรันดร์ราตรี” ได้ไปสร้างชื่อที่ต่างประเทศด้วยการเข้าฉายให้ดูหนังที่เทศกาลภาพยนตร์สารคดีนานาชาติโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก และยังได้รางวัลสเปเชียลเมนชัน ประเภทเน็กซ์:เวฟอวอร์ด ประจำเทศกาลดังกล่าวในปี พ.ศ.2560 อีกด้วย

ดูหนังออนไลน์ นิรันดร์ราตรี Phantom of Illumination เต็มเรื่อง
ชื่อภาพยนตร์
นิรันดร์ราตรี Phantom of Illumination
ผู้กำกับ
วรรจธนภูมิ ลายสุวรรณชัย
นักแสดงนำ
สันเจียม ประภากรณ์, สัมฤทธิ์ ประประโคน
ประเภท
เข้าฉาย
3 มีนาคม 2017
7.1/ 10

เรื่องย่อ นิรันดร์ราตรี หากเราจะมองย้อนไปกว่า 30 ปี ในประเทศไทยเราโดยเฉพาะในเขตกรุงเทพฯ นั้น เป็นยุคอันรุ่งเรืองของ “โรงภาพยนตร์สแตนด์อโลน” หรือโรงภาพยนตร์ที่เป็นโรงฉายภาพยนตร์เพียงอย่างเดียวไม่ได้รวมอยู่ในบริการของห้างสรรพสินค้าหรือมีสาขามากมายและยังคงใช้ระบบฉายในแบบแผ่นฟิลม์ภาพยนตร์แบบเก่านั้น จะมีถึง 140 กว่าแห่งทั่วกรุงเทพมหานครฯ  หากแต่การมาถึงของระบบการฉายภาพยนตร์แบบดิจิตอลและการให้บริการร่วมกับห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ ทำให้โรงภาพยนตร์สแตนด์อโลนค่อย ๆ ล้มหายตายจากไปจนไม่มีเหลือให้เห็นในปัจจุบัน  ภาพยนตร์เรื่องนี้จึงเป็นการบันทึกหน้าประวัติศาสตร์วงการภาพยนตร์ไทยและสังคมไทยกับการจากไปตลอดกาลของโรงภาพยนตร์สแตนด์อโลน

โดยภาพยนตร์เชิงสารคดีเรื่องนี้จะถ่ายทำด้วยการตามติดชีวิตจริงของสัมฤทธิ์คนฉายภาพยนตร์ของโรงภาพยนตร์สแตนด์อโลนประจำโรงภาพยนตร์ธนบุรีรามา โรงภาพยนตร์สแตนด์อโลนแห่งสุดท้ายของกรุงเทพมหานครฯ เมื่อโรงภาพยนตร์ที่ได้ทำงานมากว่า 25 ปี ได้ปิดตัวลง เค้าจะต้องทำเช่นไรเพื่อมีชีวิตต่อไปให้ได้เมื่อการฉายภาพยนตร์ซึ่งเป็นชีวิตและจิตใจของเค้ามายาวนานได้จากไปแล้ว ร่วมหาคำตอบได้ที่ดูหนัง นิรันดร์ราตรี