Snap (2016) แค่ได้คิดถึง

Snap ดูหนัง

Snap (2016) แค่ได้คิดถึง เป็นหนังประเภท หนังไทย มี คงเดช จาตุรันต์รัศมี ทำหน้าที่เป็นผู้กำกับ โดยมีนักแสดงนำอย่าง ธีรชัย วิมลชัยฤกษ์,วรันธร เปานิล,กัญญารัตน์ จิรรัชชกิจ ก่อนดูหนังเต็มเรื่อง HD เรามาอ่านเรื่องย่อและข้อมูลเพิ่มเติมของหนังเรื่องนี้หนังมีกำหนดการเข้าฉายในวันที่ 31/12/2015 ทุกโรงภาพยนตร์

N/A

Snap หนังรักร่วมสมัย ของผู้จัดคนสวย ติ๊ก กัญญารัตน์ จิรรัชชกิจ โดยผู้กำกับมากความสามารถเจ้าเก่า “คงเดช จตุรันต์รัศมี” ที่ฝากผลงานโดดเด่นเเละกวาดรางวัลมาแล้วมากมายทั้งในเเละต่างประเทศ โดยเฉพาะผลงานมาสเตอร์พีซของเขาเรื่อง”ตั้งวง” เเละเขากลับมาพิสูจน์ฝีมืออีกครั้งดูหนังแนวรักโรแมนติกหลังจากห่างหายไปนานหลังจาก Happy Biorthday และ Love Letter จดหมายรัก กับหนังเรื่องใหม่นี้ชื่อ Snap ซึ่งก่อนเข้าฉายในโรงหนังในไทย Snapได้รับการคัดเลือกให้เข้าฉายในงานหนังนานาชาติโตเกียว 2015 เมื่อปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ความน่าสนใจทั้งเรื่องการวางโครงเต็มเรื่อง การหยิบยกประเด็นที่เกิดขึ้นจริงด้วยฉากหลังการประกาศใช้กฎอัยการศึก เเละการใช้ชีวิตของผู้คนหลังจากนั้น ซึ่งจะทำให้คนดูรู้สึกคล้อยตามไปได้ เสมือนอยู่ในเหตุการณ์เดียวกัน เพราะเหตุการณ์เพิ่งผ่านมาได้ไม่นาน ด้วยเเก่นของความโรเเมนติกโดยมุ่งเน้นไปที่การใช้ชีวิตของวัยหนุ่มสาว รวมไปถึงการเริ่มต้นชีวิตในเเบบผู้ใหญ่ บริบทเเละความเเตกต่างของคนในสังคม การใช้ชีวิตท่ามกลางเหตุการณ์การเปลี่ยนเเปลงทางการเมือง เเต่เนื้อในคือการใช้ชีวิตของสังคมสมัยใหม่ รูปแบบวิธีคิด เเละส่วนสำคัญที่สุดคือด้าน “ความรู้สึก” ที่ผู้กำกับมุ่งเน้นและอยากส่งต่อให้ผู้ชมมีส่วนร่วม เหมือนได้มาเเชร์ความรู้สึกและสิ่งที่พบเจอมา โดยโฟกัสที่การใช้ชีวิตในสังคมปัจจุบันที่เน้นความรวดเร็วเป็นหลักเป็นผลมาจากการใช้เทคโนโลยี เเต่ผู้คนก็ยังคงทั้งสุขเเละเศร้าอยู่ทุกวัน หลายสิ่งหลายอย่างเกิดขึ้นนั้นจบลงอย่างรวดเร็ว ภายใต้เหตุการณ์ต่างๆเป็นฉากหลังที่ดูจริงมากๆ เพราะทุกคนต่างอยู่ในเหตุการณ์เดียวกันนี้ในประเทศไทย ซึ่งส่งผลต่อความรู้สึกจะมากหรือน้อยเเต่มันได้เกิดขึ้นมาเเล้ว การให้ความสำคัญกับคนรอบข้าง การอยู่ต่อไปหรือการจากลาล้วนเต็มไปด้วยความรู้สึกที่ทุกคนได้เจอมาก่อน หนังบีบคั้นอารมณ์พอสมควรตามแบบฉบับของดูหนังรัก เเต่เน้นไปที่การให้ผู้ชมเข้าถึงอารมณ์ที่เกิดขึ้นโดยที่ผู้ชมเองเคยรู้สึกมาก่อน รวมทั้งผลกระทบที่ตามมา ทั้งความสำเร็จเเละความผิดพลาด รวมทั้งสิ่งที่ค้างคาใจที่ไม่ได้เเก้ไขให้ชัดเจน

 

เนื้อเรื่องเต็มกล่าวถึง การกลับมาพบกันอีกครั้งของกลุ่มหนุ่มสาวในงานเเต่งงานของเพื่อนวัยเรียน ในช่วงเวลาที่ไม่ปกติทางการเมืองภายใต้กฎอัยการศึก ในที่นี้ผู้ถ่ายทอดบทบาทคือโทนี่ รากแก่น นักแสดงหนุ่มที่มีผลงานหนังผ่านตาเรามาเเล้วหลายเรื่อง รับบท บอย ช่างภาพหนุ่มที่อาสามาเป็นช่างภาพในงานเเต่งงานเพื่อน เเละ อิ๊ง วรันธร เปานิล กับหนังเรื่องเเรกของเธอ รับบท ผึ้ง หญิงสาวผู้ที่จะเป็นว่าที่เจ้าสาว การกลับมาเจอกันโดยบังเอิญที่ทำให้ทั้งสองนึกย้อนไปถึงความสัมพันธ์ที่คลุมเคลือช่วงเรียนมัธยม ไม่มีรูปของผึ้งในหนังสือรุ่น คำสัญญาที่ยังฝังเเน่นในใจ ระยะเวลา 8 ปี ของทั้งสองที่ไม่ได้เจอกัน เเต่ชีวิตยังดำเนินต่อไป เเต่ก็ยังไม่สามารถก้าวผ่านมันไปได้สักที ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงหลายต่อหลายครั้ง หลายคนยังอยู่ หลายคนจากไปในเส้นทางของชีวิตของเเต่ละคน การย้อนกลับมาซึ่งสถานที่เดิม คนเดิมๆที่คุ้นหน้า มีทุกห้วงอารมณ์อยู่ในเหตุการณ์นั้นๆเสมอ ดูเหมือนว่าเพิ่งเคยเกิดขึ้น หลายๆคนหรือเเม้กระทั่งผู้ชมเอง คงจะเคยรู้สึกเเบบนี้มาก่อน ผู้กำกับพยายามตรึงผู้ชมไว้ด้วยเรื่องความรู้สึกเเละเราก็รู้สึกไปกับตัวละครนั้นจริงๆ การบอกเล่าถึงความโรแมนติก ความสวยงามของความรัก ผ่านภาพถ่ายของบอย เป็นเสมือนการคลายความเหงาเเละบางสิ่งที่ค้างอยู่ในใจตลอดมา และคำสัญญาที่ไม่เคยลืม จนได้มาเจอผึ้งอีกครั้ง เขาเเละเธอจะก้าวต่อไปหรือจะอยู่กับอดีตที่ไม่เคยชัดเจน หรือความรักอาจยังไม่พอ หากจังหวะเวลาที่มีนั้นไม่ใช่คนสองคน

ใครที่กำลังโหยหาอดีต การก้าวผ่านความเศร้า การเอาตัวรอดจากการเปลี่ยนเเปลงด้วยการถูกหลอมจากค่านิยมเเละสังคมที่เปลี่ยนเเปลงอย่างรวดเร็ว ในส่วนของคนที่กำลังท้อเเท้หมดกำลังใจ คนที่กำลังหาตัวตนของตัวเอง หนังเรื่องนี้ตอบโจทย์ของผู้ชมได้เป็นอย่างดี ความเข้มแข็งและการยืนหยัดในสังคมที่อยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่านนั้น ไม่ได้เป็นเงื่อนไขให้เราต้องเครียดเสมอไป ทุกคนสามารถที่จะมีความสุขได้ ถึงเเม้อดีตมันจะไม่ได้สวยงามนัก หรือปัจจุบันนนั้นยังไม่ดีพอ ขอให้มีทัศนคติที่ดีต่อตัวเอง อดีตเป็นเรื่องที่ผ่านมาเเล้ว เหลือเเต่อนาคตให้ไขว่คว้าต่อไป เหมือนชื่อเรื่อง Snap ที่ไม่ใช่เป็นเพียงการถ่ายรูป ในอีกเเง่หนึ่งมันคือสิ่งที่เกิดขึ้นเเละจบลงอย่างรวดเร็วอยและฉับพลัน หากมันเกิดขึ้นกับเราไม่ว่าจะเหตุการณ์นั้นจะดีหรือไม่ เราจะตั้งรับเเละอยู่กับมันอย่างมีความสุขได้อย่างไร มาตามหาความหมายกับดูหนังที่งดงามเรื่องนี้กันส่งท้ายปี ถึงเเม้จะทำให้สะเทือนหัวใจที่เปราะบางไปบ้างเเต่อย่างน้อยเราน่าจะได้สิ่งดีๆ กลับมาปรับใช้กับชีวิตได้บ้างท่ามกลางสังคมที่กำลังท้าทายเราอยู่ตลอดเวลา