ความหมาย “ธี่หยด” ภาพยนตร์สยองขวัญที่จะทำให้คุณขนลุก

"ธี่หยด"

ธี่หยด” เป็นภาพยนตร์สยองขวัญที่ดัดแปลงมาจากนวนิยายชื่อ “ธี่หยด…แว่วเสียงครวญคลั่ง” ของ กฤตานนท์ หรือ คุณกิตติศักดิ์ กิตติวิรยานนท์ ซึ่งเป็นเรื่องราวที่เล่าถึงความลึกลับและความสยองขวัญของเสียง “ธี่หยด” ที่เรียกขึ้นในยามค่ำคืน ก่อนที่จะกลายเป็นนิยายดังที่นับถือกันมากในกระทู้พันทิป และสุดท้ายคุณกิตติศักดิ์ ก็นำเรื่องราวนี้มาเล่าในรายการ The Ghost Radio เพื่อให้ผู้ฟังได้ติดตามความหลอนของเรื่องราวเสียงความหลอนในยามค่ำคืน และตอนนี้กำลังจะกลายเป็นภาพยนตร์สยองขวัญที่คุณไม่ควรพลาด

เรื่องราวของ “ธี่หยด”

เรื่องราวใน “ธี่หยด” เกิดขึ้นในปี 2515 และเป็นเรื่องราวประหลาดที่เกิดขึ้นกับครอบครัวหนึ่งในหมู่บ้าน หนัง “ธี่หยด” กำกับโดย คุ้ย-ทวีวัฒน์ วันทา ผู้กำกับจากหนังคัลท์ที่เป็นที่รู้จักอย่าง “ขุนกระบี่ ผีระบาด”, “อสุรจ๊าก” และ “ทองสุก 13” บทประพันธ์ดัดแปลงมาจากนวนิยาย ธี่หยด… แว่วเสียงครวญคลั่ง ของ กฤตานนท์ ผู้เป็นบุตรชายเจ้าของเรื่องราว และได้นักแสดงนำมากความสามารถอย่าง ณเดชน์ คูกิมิยะ, เดนิส เจลีลชา, มิ้ม รัตนวดี มาร่วมงาน ภาพยนตร์นี้จะเข้าฉายวันที่ 26 ตุลาคม 2566 ในโรงภาพยนตร์

“ธี่หยด” ความหมาย

คำว่า “ธี่หยด” นั้นไม่มีความหมายที่ชัดเจน มีการสันนิษฐานว่าอาจจะเป็นเสียงสวดโหยหวนในเวลากลางคืน หรือบางคนก็เสนอว่าอาจเป็นภาษามอญโบราณที่หมายถึง “โอม” หรือ “คำบริกรรมคาถา” แต่จากการสอบถามผู้เชี่ยวชาญด้านภาษามอญแล้ว พบว่า “ธี่หยด” ไม่ใช่ภาษามอญแต่อย่างใด