Rigor Mortis

ดูหนังออนไลน์ Rigor Mortis เต็มเรื่อง
  • ดูหนัง Rigor Mortis (2015)
  • ผู้กำกับ : จูโน่ มัค
  • นักแสดง : เฉินเสี่ยวโหว, ฮุ่ยอิงหง, Paw Hee-ching, ดูผลลัพธ์ที่เกี่ยวกับ
  • ประเภท :
  • เข้าฉาย : 6 มิถุนายน 2014

Rigor Mortis (ผีเต็มตึก) เชื่อว่าพอหลายคนได้เห็นชื่อภาษาไทยแล้วอาจจะเพลียใจไปตามๆกัน แต่ถึงอย่างไรก็อย่าเพิ่งตัดสินหนัง สยองขวัญจากฮ่องกงจากเพียงชื่อภาษาไทยเท่านั้น เพราะจริงๆหนังผีจากฮ่องกงเองในปัจจุบันนั้นไม่ได้มีโอกาสเข้ามาในประเทศไทยเราบ่อยนัก ถือว่านี่เป็นโอกาสอันดีที่เราจะได้ย้อนรำลึกถึงช่วงที่หนังสยองขวัญจากจีน ฮ่องกง เข้ามาได้รับความนิยมในบ้านเรา และนี่คือหนังที่สร้างเพื่อรำลึกถึงยุคสมัยนั้น ผลงานของผู้กำกับ จูโน มัก นักร้องนักแสดงที่เบนเข็มมาเป็นผู้กำกับดูบ้าง โดยเป็นการสร้างเพื่อสดุดีหนังสยองขวัญอันโด่งดังอย่างเรื่อง ผีกัดอย่ากัดตอบ ในยุค 80s นั่นเอง ซึ่งเขาเป็นแฟนตัวยงของหนังเรื่องนี้ แถมยังได้นักแสดงชุดเดิมมาเกือบยกชุด ไม่ว่าจะเป็น Chin Siu Ho,Richard Ng Yiu Hon มารับบทนักแสดงนำอีกด้วย สำหรับหนังเรื่อง Rigor Mortis (ผีเต็มตึก) เป็นหนังแนวทริลเลอร์สยองขวัญของฮ่องกงที่ห่างหายไปนานแล้วกับหนังแนวนี้ โดยครั้งนี้ได้สร้างขึ้นมาเพื่อสดุดีหนังชุดผีกัดอย่ากัดตอบ ครบ 30 ปี (Mr. Vampire) ซึ่งเป็นฝีมือการกำกับฯ ของผู้กำกับฯ ยอดฝีมืออย่าง จูโน มัก (จูโน มัก) ที่ได้อำนวยการสร้างร่วมกับทาเคชิ ชิมิสุ จากจูออน : ผีดุ (Ju-on) ที่เคยสร้างปรากฏการณ์ความหลอนสุดสะพรึงกลัวมาแล้วหลายต่อหลายภาคด้วยกัน มาคราวนี้เขาได้มาร่วมกำกับฯ พร้อมได้ทีมนักแสดงมากฝีมืออย่าง เฉินเสี่ยวโหว (Chin Siu Ho) และ อู๋เอี่ยวฮั่น (Richard Ng Yiu Hon) ร่วมนำแสดงในหนังสยองขวัญนี้ ที่จะมาร่วมถ่ายทอดเรื่องราวสยองขวัญสั่นประสาทให้ทุกคนได้ผวากันในครั้งนี้ เรียกได้ว่ามาปลุกต่อมความกลัวในตัวคุณให้ทำงานกันเลยทีเดียว และได้เปิดเผยตัวอย่างหนังออกมายั่วน้ำลายแฟนๆ หนังคอสยองขวัญกันแล้ว อดใจรอกันอีกนิดรับรองว่าได้ชมกันอย่างแน่นอน ซึ่งได้ฤกษ์เข้าฉายในบ้านเราแล้วในปลายเดือนมิถุนายนปีนี้

หนังดีๆ Rigor Mortis

เอาแค่เรื่องที่ว่าหนังเรื่องนี้สร้างขึ้นเพื่อสดุดีหนังผีสุดคลาสสิคอย่างผีกัดอย่ากัดตอบซึ่งเดินทางมาจนถึงวาระครบรอบ 30 ปี หลายคนก็แทบจะพุ่งตัวไปโรงหนังกันอย่างล้นหลามเลยทีเดียว ซึ่งเราเชื่อว่านักดูหนังหลายคนก็แอบคิดถึงช่วงหนึ่งที่หนังเรื่องนั้นโด่งดังจนกลายมาเป็นแรงบันดาลใจแก่นักทำหนังในรุ่นหลัง แต่ไมได้หมายความว่าผู้กำกับอย่างจูโน่ มัก จะหยิบเอาเรื่องผีกัดอย่ากัดตอบมารีเมกแต่อย่างไร เพียงแต่หยิบมาเป็นแรงบันดาลใจเท่านั้น โดยได้ทาคาชิ ชิมิสุมานั่งแท่นโปรดิวเซอร์ให้ ตัวหนังจึงมีรอยเดิมของต้นแบบที่มีความตลกปะปนอยู่ด้วย แต่ กลับเข้มข้นดราม่าและเต็มไปด้วยเรื่องราวมากมาย ซึ่งต้องยอมรับว่าเป็นไอเดียที่ดีมากทีเดียวเป็นเรื่องราวของ อดีตนักแสดงชื่อดังที่ชีวิตอยู่ในช่วงตกอับสุดๆ  จนเขาต้องย้ายมาอยู่ในแฟลตเก่าๆ และนั่นทำให้เขาค้นพบว่าเขามิได้อยู่ตัวคนเดียวในตึกนี้ เพราะยังมีภูตผี วิญญาณ ซอมบี้ และสารพัดผีอยู่ร่วมกับเขาด้วย

เรื่องราวต้นขึ้นเมื่อนักแสดงชายที่เคยโด่งดังคนหนึ่งนั้นเกิดตกอับขึ้นมา ทั้งชีวิตครอบครัวก็ไม่สามารถเดินทางร่วมกันได้อีกต่อไป เขาจึงตัดสินใจย้ายมาอยู่แฟลตเก่าๆเพื่อแก้ปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายของตัวเอง เพียงไม่นานเขาก็เริ่มรู้สึกว่าเขาไม่ได้อยู่ที่ตึกนี้เพียงคนเดียว แต่มีบรรดาผีมากมายที่อาศัยอยู่ร่วมกันกับเขาเต็มไปหมด

โดยหนังเรื่อง Rigor Mortis (ผีเต็มตึก) นี้ เป็นเรื่องราวของชายผู้หนึ่งซึ่งเขาเคยเป็นนักแสดงชื่อดัง แต่ในวันหนึ่งกลับโชคร้ายต้องพบกับชีวิตที่ตกอับ จนถึงขั้นครอบครัวล่มสลายถึงกับต้องย้ายมาพักอาศัยที่แฟลตเก่าๆ แห่งหนึ่งในฮ่องกง จนกระทั่งเขาเริ่มค้นพบว่าในตึกแห่งนี้ไม่ได้มีเพียงแค่เขาอยู่เพียงแค่คนเดียวเท่านั้น แต่ที่แห่งนี้นั้นเต็มไปด้วยเหล่าฝูงผีดิบและซอมบี้จำนวนมาก แล้วความหลอนสุดสะพรึงกลัวก็เริ่มต้นขึ้น และเขาจะจัดการกับชีวิตและเหล่าผีดิบซอมบี้ฝูงนี้ไปได้อย่างไร ต้องคอยติดตามร่วมลุ้นไปกับเขา ซึ่งแฟนๆ หนังแนวสยองขวัญไม่ควรพลาดอย่างยิ่งด้วยประการทั้งปวง

ซึ่งหนังเรื่อง Rigor Mortis (ผีเต็มตึก) นี้ เป็นหนึ่งในหนังหลอนๆ แนวผีๆ ของฮ่องกงในปีนี้ ที่จะมากระตุกต่อมความกลัวในตัวคุณให้แผ่ซ่านไปทุกอณู และขนหัวลุกกันไปพร้อมกันแบบเต็มๆ จอ หลังจากที่หนังผีแนวนี้ของฮ่องกงห่างหายจากจอเงินไปนานทีเดียว ขณะนี้กำลังจะกลับมาให้แฟนๆ หนังสยองขวัญได้ชมกัน โดยหนังเรื่องนี้ ได้ถูกนำมาสร้างขึ้นเพื่ออุทิศให้แก่หนังต้นแบบอย่าง ผีกัดอย่ากัดตอบ (Mr. Vampire) ซึ่งถือเป็นหนังแนวผีสยองขวัญระดับตำนานของฮ่องกงไปแล้ว กับสไตล์หนังผีกระโดดนี้ ร่วมติดตามชมหนังแนวผีฮ่องกงกันได้แล้ว ในวันที่ 25 มิถุนายน 2558 นี้ ทุกโรงหนังในเครือเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ ทุกสาขาทั่วประเทศสิ่งที่ดีที่สุดคือการที่ผู้กำกับไมได้ตัดสินใจที่จะ Copy ผีกัดอย่ากัดตอบมาไว้ในเรื่องนี้ทั้งหมด เพราะถ้าเป็นอย่างนั้นก็จะเป็นเพียงการรีเมคหนังแบบธรรมดาเท่านั้น  แต่ผู้กำกับพยายามสร้างตัวตนของตัวเองในขณะที่ยังเคารพหนังขวัญใจของเขาได้อย่างสวยงาม เราจึงได้เห็นหนังผีที่คลาสสิคแบบฉบับดราม่าอันเป็นตัวตนของคนสร้าง มันย่อมจะนำมาซึ่งความแปลกใจ ขณะเดียวกันก็ทำให้เราหวนรำลึกถึงความหลังเมื่อสมัยที่วงการหนังบ้านเรานั้นยังเปิดต้อนรับหนังผีจากฮ่องกงและจีน ถือเป็นยุคที่คลาสสิคที่สุดยุคหนึ่งของวงการหนังจีนและไทยกันเลยทีเดียว นอกจากผีที่เพ่นพ่านมากมายสยองขวัญจนขนลุกแล้ว เชื่อว่าสตอรี่ของแต่ละดวงวิญญาณก็ดูเหมือนจะเป็นอีกหนึ่งแรงดึงดูดที่น่าสนใจไม่แพ้กัน เพราะหากมันเป็นเรื่องธรรมดาเชื่อว่าผีแต่ละตนคงไม่เพ่นพ่านมาจนถึงบัดนี้ ถือว่าเป็นสิ่งที่ผู้กำกับและผู้สร้างใส่เข้ามาเพื่อเติมเต็มรอยโหว่ของหนังให้สมบูรณ์ ดังนั้นหากจะให้คำนิยามกับหนังเรื่องนี้ก็คือ หนังคลาสสิคที่ถูกเติมเต็มให้สมบูรณ์แบบอีกครั้ง และเมื่อเป็นอย่างนี้ทั้งแฟนหนังผีกัดอย่ากัดตอบ และแฟนหนังผีไม่ควรพลาดเรื่องนี้ด้วยประการทั้งปวง ซึ่งหนังจะเข้าฉายพร้อมกัน 26 พฤศจิกายนนี้ทุกโรงหนัง

แม้ว่าหนังจะสร้างเพื่อสดุดีหนังเรื่องผีกัดอย่ากัดตอบ แต่ว่าผู้กำกับก็ไม่ได้ลอกมาแบบดื้อๆ เพราะเขาได้เพิ่มดีกรีความรุนแรง ความเข้มข้นให้ถึงใจมากกว่าเดิม และผู้กำกับยืนยันว่านี่ไม่ใช่ภาคต่อหรือการรีเมกของหนังเรื่องผีกัดอย่ากัดตอบแต่อย่างใด ถ้าหากใครยังคิดถึงกลิ่นอายหนังผีจีน อ่องกงเก่าๆยุค 80s ก็ควรอย่างยิ่งที่จะไปชมหนังเรื่องนี้ในโรงหนัง