The 5th Wave

ดูหนังออนไลน์ The 5th Wave เต็มเรื่อง
  • ดูหนัง The 5th Wave (2015)
  • ผู้กำกับ : เจ เบลเกสัน
  • นักแสดง : โคลอี เกรซ มอเรตซ์, Matthew Zuk, เกเบรียล โลเปซ , เบลีย์ แอนน์ พรมแดน
  • ประเภท :
  • เข้าฉาย : 22 มกราคม 2016

The 5th Wave เป็นดูหนังที่มาจากนิยายขายดีระดับ Top Seller จาก The New York Times รวมทั้งได้รับรางวัลชนะเลิศจากเวทีหนังสือเพื่อเยาวชนที่อังกฤษในปี 2014  Sony Picture ไม่รอช้าที่จะนำนวนิยายขายดีเรื่องนี้มาถ่ายทอดเป็นดูหนังให้ผู้ชมได้ตื่นเต้นอีกครั้ง โดยมี ซูซาน่าห์ แกรนด์ นักเขียนบทดีกรีออสการ์ มาเขียนบทหนังให้สนุกตื่นเต้นครบรสไม่ต่างจากภาคหนังสือ พร้อมกับนักแสดงนำที่น่าจับตามองอย่าง โคลอี้ มอร์เรซ ดาราวัยรุ่นชื่อดังและมาแรงสุดๆในขณะนี้ จากการบ่มเพาะฝีมือการแสดงในวงการตั้งแต่วัยเด็ก และบทแอ็คชั่นที่ผ่านมาทำให้เธอมีชื่อเสียงมาจนทุกวันนี้

ห่างหายกันไปสักพักใหญ่สำหรับพลอตหนังมนุษย์ต่างดาว แต่ในที่สุดมันก็กลับมาพร้อมกับเนื้อเรื่องที่น่าสนใจ เพราะลีลาในการดำเนินเรื่องจากที่เห็นในตัวอย่างนั้นค่อนข้างจะได้ใจคนดูมากเลยทีเดียว นั่นอาจจะเป็นเพราะว่าหนังสร้างมาจากนวนิยายขายดีเรื่อง The 5th Wave (หนังใช้ชื่อเดียวกันกับหนังสือ) ของ ริค ยานซีร์ด้วยก็เป็นได้ กับผลงานเรื่อง The 5th Wave ของ J Blakeson ที่ผสมผสานทั้งความเป็นวิทยาศาสตร์เข้ากับความระทึกขวัญและยังแฝงด้วยปรัชญาการดำรงอยู่ของมนุษย์ให้ขบคิดกันอีกด้วย

หนังดีน่าดู The 5th Wave

เมื่อเอเลี่ยนบุกโลก ความโกลาหลเกิดขึ้นไปทั่วพื้นที่ ความหวาดกลัวของผู้คน การหนี การอพยพคนจำนวนมากเพื่อหนีภัยคุกคาม ชาวโลกนั้นยังต้องเจอกับความเดือดร้อนอย่างไม่รู้จบ เพราะเอเลี่ยนต้องการยึดครองทุกสิ่งทุกอย่าง พื้นที่ทุกตารางนิ้ว รวมทั้งทำลายเผ่าพันธุ์มนุษย์ให้สิ้นซาก รวมทั้งครอบครัวของแคซซี่ ที่ต้องเผชิญกับภัยคุกคามครั้งนี้ แผนการทั้ง5 ขั้นตอน ของพวกเอเลี่ยนที่ต้องการจะยึดโลก ด้วยความมืดมิด การทำลายล้าง การแพร่เชื้อ การคุกคาม และสุดท้ายคือการควบคุม ที่มั่นสุดท้ายของการต่อสู้คือเมืองที่เธออาศัยอยู่ น้องชายของเธอถูกจับตัวไปโดยไม่รู้ชะตากรรม เธอเอาตัวรอดมาได้จากการคุกคามของเอเลี่ยนและการช่วยเหลือจากชายผู้กุมความลับ เรื่องการเข้ามาแทรกซึมในหมู่มนุษย์เพื่อแผนการยึดโลก เอเลี่ยนนั้นไม่ได้เพิ่งมาพบโลกใบนี้ แต่พวกมันได้อยู่กับมนุษย์มานานแสนนาน จนรอเวลาที่เหมาะสม โดยเฉพาะช่วงที่โลกอ่อนแอ และเต็มไปด้วยความขัดแย้ง มันจึงพร้อมที่จะทำลายโลกอยู่ทุกเมื่อ มาเอาใจช่วยแคซซี่ว่าเธอจะพาโลกให้รอดพ้นจากเอเลี่ยนได้หรือไม่ เธอจะหาวิธีพามนุษยชาติให้รอดพ้นจากแผนการสุดท้ายได้อย่างไร เธอจะหาวิธีช่วยชาวโลกและน้องชายให้รอดพ้นจากแผนที่เอเลี่ยนจะควบคุมให้มนุษย์อยู่ให้ในทุกคำสั่ง ดูเหมือนว่าชะตากรรมของมนุษยชาติได้ฝากไว้ที่เธอแล้วการรุกรานของเหล่าเอเลี่ยนที่นำยานรุกล้ำเข้ามายังโลกมนุษย์ของเรา โดยจะทำการยึดครองโลกใบนี้ด้วยวิธีการ 5 ขั้นตอน และขั้นตอนสุดท้ายคือการเข้ายึดร่างและกลายเป็นคนคนนั้น แคสซี่เป็นหญิงสาวที่รับรู้ห้าขั้นตอนการโจมตีของเหล่าเอเลี่ยนที่บุกรุกโลก  ซึ่งทำให้แคสซี่เลือกที่จะระแวดระวังและไมเชื่อใจใครเลย เพราะเธอไม่รู้เลยว่าใครคือมนุษย์และใครคือเอเลี่ยน ในขณะเดียวกันแคสซี่ก็ต้องตามหาน้องชาย และพาเขากลับมาให้ได้อย่างปลอดภัย ท่ามกลางการต้องกระเสือกระสนเอาตัวเองให้รอดอีกด้วย!

 

หลายคนอาจจะตื่นเต้นนิดหน่อยที่ตัวหนังมีถ่ายให้เป็นประเทศไทยด้วย แต่ที่น่าตื่นเต้นกว่าคือเนื้อเรื่องและการนำเสนอการรุกรานของเอเลี่ยนจากภายนอกที่ส่งผลต่อความมั่นคงของโลกมนุษย์ แน่นอนว่าเป็นประเด็นที่น่าสนใจนอกเหนือจากความเป็นแฟนตาซีวิทยาศาสตร์  ส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะเรื่องราวหยิบออกมาจากหนังสือที่ได้รับการกลั่นกรองมุมมองที่ต้องการจะนำเสนอมาเป็นอย่างดี และไม่มีอะไรจะน่าสนใจไปกว่าความเปราะบางและการไม่ไว้ใจซึ่งกันและกันของมนุษย์บนโลกนี้อีกแล้ว เอเลี่ยนจึงเปรียบเสมือนสิ่งที่เข้ามากระทบเพื่อกระเทาะเปลือกอันเปราะบางของคนเรานั้นให้เกิดรอยร้าวและปราศจากความเชื่อใจซึ่งกันและกัน ซึ่งแน่นอนว่าตัวอย่างของหนังเหมือนจะเสนอให้เราเห็นว่าตัวเอกของเรื่องนั้นไม่เชื่อใจใครอีกแล้ว เพราะไม่รู้ว่าใครเป็นคนปกติ และใครเป็นคนที่ถูกเอเลี่ยนครอบงำ ความหาดระแวงจึงเกิดขึ้น ระส่ำระสายจนการเยียวยาแก้ไขนั้นรวมถึงการต่อเสื้อเพื่อจะเอาชนะเอเลี่ยนให้ได้นั้นดูเหมือนจะกลายเป็นเรื่องยากขึ้นมาทันที ด้วยเหตุนี้ความน่าสนใจหลักของหนังเรื่องนี้จึงอยู่ที่ประเด็นการนำเสนอ ซึ่งจะเอาเรื่องเหล่านี้มาถ่ายทอดผ่านการบุกเข้ามาในโลกใบนี้ของเหล่าเอเลี่ยน เอาเป็นว่าใครที่ชอบทั้งหนังที่ประเด็นและหนังแบบตื่นเต้นสนุกสนาน เรื่องนี้นั้นดูเหมือนจะเป็นคำตอบที่ดีทีเดียว

หนังแอ็คชั่นเต็มเรื่อง The 5th Wave ดูสมจริงราวกับว่าเหตุการณ์นี้เป็นเรื่องใกล้ตัว จากการคุกคามจากภัยร้าย ช่วงเวลาที่จมกับวิกฤติแม้จะไร้ซึ่งความหวัง สิ่งที่มนุษย์ควรค่าที่จะมีนั่นคือ ความรัก ความเมตตา ที่มีต่อเพื่อนมนุษย์ด้วยกันภายใต้สิ่งเลวร้ายและไม่รู้ว่าอนาคตจะเป็นอย่างไร มนุษย์ก็ยังคงช่วยเหลือกันอยู่ดี หนังเต็มเรื่องนี้ทำให้รู้ว่า มนุษย์ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะสู้ต่อเพื่อความหวังตราบเท่าที่มีลมหายใจ แม้ภัยร้ายจะใกล้เข้ามา มนุษย์ไม่เคยแล้งน้ำใจต่อเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน