The Founder

ดูหนังออนไลน์ The Founder เต็มเรื่อง
  • ดูหนัง The Founder (2016)
  • ผู้กำกับ : จอห์น ลี แฮนค็อค
  • นักแสดง : ไมเคิล คีตัน , นิค ออฟเฟอร์แมน , จอห์น แครอล ลินช์ , ลินดา คาร์เดลลินี
  • ประเภท :
  • เข้าฉาย : 20 มกราคม 2017

The Founder แบรนด์ McDonald’s ถือว่าเป็นแบรนด์ที่มีมูลค่าสูงสุดแบรนด์หนึ่งของโลก ไม่มีใครไม่รู้จักแบรนด์นี้ในฐานะร้านเบอร์เกอร์ชื่อดังที่มีสาขาอยู่ทั่วโลก เรากำลังจะกล่าวถึงที่มาของความสำเร็จนี้จากหนังเรื่อง The Founder ถึงความเป็นมาและความพยายามสร้างแบรนด์นี้ให้เป็นที่รู้จักด้วยฝีมือของเจ้าของแบรนด์นี้ ว่าเขามีวิธีการอย่างไรในการร้างความสำเร็จและเป็นเศรษฐีในเวลาต่อมา หนังเรื่องนี้กำกับการแสดงโดย จอห์น ลี  แฮนคุก และได้นักแสดงรางวัลออสการ์อย่าง ไมเคิล คีตัน มารับบทเด่นและตีแผ่หนทางความร่ำรวยในเรื่องนี้ พร้อมกับนักแสดงฝีมือดี อาทิ ลินดา คาเดลลินี, บี เจ โนเว็ก, แพทริค วิลสัน และ ลอร่า เดิร์น อำนวยการสร้างโดย เจเรมี่ เรนเนอร์ แรงบันดาลใจ คือสิ่งสำคัญหากเราต้องการให้ชีวิตก้าวไปข้างหน้า ดูหนังเรื่อง The Founder คือสิ่งสะท้อนเรื่องแรงบันดาลใจและการต่อสู้เพื่อชีวิตตัวเองได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตามหนังเป็นแนวอัตชีวประวัติ อาจไม่ได้เต็มไปด้วยเรื่องราวของความสวยหรูในชีวิตอย่างแน่นอน มีทั้งด้านมืดและสว่างเหมือนคนทั่วไป จนเดินสู่ความสำเร็จ หนังเรื่องนี้กล่าวถึง Ray Croc เจ้าของ McDonal’s ร้านเบอร์เกอร์ชื่อดังที่โด่งดังไปทั่วโลก ซึ่งในปัจจุบันไม่มีใครไม่รู้จักแบรนด์ๆนี้ ผู้ที่จะมาถ่ายทอดเรื่องราวสุดเข้มข้น คือ ไมเคิล คีตัน ดาราเจ้าบทบาทที่การันตีด้วยรางวัลออสการ์มาแล้ว รวมทั้งปีนี้ออสการ์อาจเป็นของเขาก็เป็นได้ เพราะบทบาทที่ได้รับนั้น ไม่ง่ายเลยกับการต้องสวมบทบาทให้เหมือนกับอีกคนที่ยังมีชีวิตอยู่ แต่ประสบการณ์อันโชกโชนจะช่วยให้เขาพิสูจน์ตัวเองอีกครั้ง พร้อมกับนักแสดงอีกมากมาย อาทิ ลอร่า เดิร์น, ลินดา คาเดลลินี, บี เจ โนเว็ก, แพทริค วิลสัน และ นิค ออฟเฟอแมน กำกับการแสดงโดย จอห์น ลี แฮนคุก

ถ้าดูแค่ชื่อหนังอาจจะสงสัยว่าเป็นเรื่องอะไร แต่ถ้าบอกว่านี่คือเรื่องราวของแมคโดนัลด์ แทบทุกคนจะพยักหน้ากันขึ้นมาทันที เพราะแมคโดนัลด์คือเฟรนไชร์แฮมเบอร์เกอร์ที่โด่งดังไปทั่วโลก  และไม่มีใครเลยก็ว่าได้ที่จะไม่รู้จักแมคโดนัลด์ และนี่คือหนังที่อ้างอิงมาจากเรื่องจริง เกี่ยวกับการก่อร่างสร้างแมคโดนัลด์ให้โด่งดังและเป็นที่นิยมไปทั่วโลก โดยจะเน้นไปที่การสร้างแมคโดนัลด์ให้เติบโตของ Ray Kroc ผลงานการกำกับของ John Lee Hancock ส่วนนักแสดงที่มารับบท Ray Kroc คือไมเคิล คีตัน

The Founder

เนื้อเรื่องของ The Founder หนังดีที่น่าดู

McDonald’s มีสาขากว่า 1,600 แห่งทั่วโลก และรายได้กว่า 700 ล้านเหรียญต่อปี การได้มาซึ่งสิ่งนี้ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่มันคือความทุ่มเทและควาพยายามของ Ray Croc เซลล์แมนขายเครื่องมิลค์เชค ที่ขยันขันแข็ง ฉลาดมีไหวพริบ มีทักษะการค้าขายเป็นเลิศ จากอิลลินอย์ เขาได้รับการสั่งซื้อเครื่องมิลค์เช็คจากร้าน McDonald’s ทางแคลิฟอร์เนียใต้ เป็นร้านของสองพี่น้องตระกูล McDonald’s และนั่นคือจุดประกายความฝันของเขาที่จะต่อยอดความสำเร็จนี้ โดยการขอซื้อเฟรนไชด์ แต่เรื่องราวมันไม่ง่ายเช่นนั้น เพราะธุรกิจนี้ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น แต่การมองเห็นโอกาสของ Ray Croc มันไกลไปกว่านั้น เขาได้พยายามเจรจาต่อรองการขอซื้อแบรนด์ และการขอเป็นหุ้นส่วน เพื่อขยายสาขาและพัฒนาคุณภาพอาหารให้ดียิ่งขึ้น ทำให้เบอร์เกอร์แสนอร่อยนี้เป็นที่นิยมไปทั่วอเมริกา จนในท้ายสุดเมื่อสองพี่น้อง McDonald’s เจอวิกฤติ จึงจำเป็นต้องขายกิจการให้กับ Ray Croc ที่รอคอยโอกาสนี้ อย่างไรก็ตามเขาถูกคนบางส่วนมองว่าเขาเป็นพวกทะเยอทะยานและทำทุกอย่างได้เพื่อให้ตัวเองร่ำรวย เขาไม่ได้สมกับเป็นเศรษฐีที่น่ายกย่องเท่าใดนักต่อการได้มาของ McDonald’sแมคโดนัลด์ โดยเป็นเรื่องราวในส่วนของ Ray Kroc อดีตเซลล์แมนขายเครื่อง Multiple Malted Milk Mixers ได้เดินทางมาเจอร้าน แมคโดนัลล์ที่ก่อตั้งโดยสองพี่น้อง Dick & Marice ตระกูลแมคโดนัลล์  ทำให้เขาแปลกใจมาก เพราะร้านเพียงร้านเดียว สั่งเครื่อง Multiple Malted Milk Mixers จำนวนหลายเครื่อง เขาขอซื้อเฟรนไชร์แมคโดนัลด์และด้วยเล่ห์เหลี่ยมที่แพรวพราว Ray Kroc ก็ขยายกิจการของแมคโดนัลด์ได้ทั่วโลกกว่าสามหมื่นสาขา ในกว่า 120 ประเทศทั่วโลก และทำให้แมคโดนัลด์กลายเป็นร้านอาหารที่เป็นเสมือนสัญลักษณ์ของโลกทุนนิยมของอเมริกา พร้อมกับชื่อของเขาที่ถูกจารึกไว้ว่าเป็นผู้ก่อตั้งแมคโดนัลด์

Ray Kroc เซลแมนหนุ่มที่เต็มเปี่ยมไปด้วยพลัง มีความอดทน ขยันขันแข็ง และยังฉลาดมีไหวพริบ เขาทำงานอยู่ที่อิลลินอยส์ โชคชะตาบวกความตั้งใจของเขา ในปีค.ศ. 1950 เขาได้มาพบกับสองพี่น้องตระกูล Mac Donald เจ้าของกิจการขายเบอร์เกอร์ ที่แคลิฟอร์เนียตอนใต้ เขาเล็งเห็นศักยภาพในการทำธุรกิจและการจัดการที่ดีเยี่ยม ทั้งคุณภาพของอาหารที่ดี ราคาที่สมเหตุสมผล และการดูแลลูกค้าที่รวดเร็วทันใจ เขาได้พยายามเจรจาขอซื้อเฟรนไชส์จากสองพี่น้อง แต่ยังไม่บรรลุผลตามที่ตั้งใจไว้ แต่แล้วสองพี่น้อง Mac Donald ก็ขายลิขสิทธิ์ของเขาให้กับ Ray Kroc ในปีค.ศ.1961 เขาเป็นคนมีความสามารถธุรกิจประสบความสำเร็จอย่างมาก จนกลายเป็นเศรษฐีในเวลาต่อมา ปลุกปั้นแบรนด์ Mac Donald’s ให้โด่งดังและเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก อย่างไรก็ตามหนทางการก้าวสู่ความร่ำรวยและชื่อเสียง และการได้มาซึ่งความสำเร็จ อาจไม่ได้งดงามเสมอไป การต่อสู้ทางธุรกิจที่ยังเต็มไปด้วยความบาดหมางที่มีเส้นบางๆกั้นอยู่กับความสำเร็จ เขาเองก็ยังคงดำเนินธุรกิจต่อไปด้วยความตั้งใจอย่างเต็มที่

Ray Kroc ใน The Founder
Ray Kroc ใน The Founder

นักธุรกิจชื่อดังของโลกแต่ละคนที่เรารู้จักต่างก็ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน รวมทั้งความร่ำรวยจากความตั้งใจและกำทำธุรกิจที่ชาญฉลาด แต่การดูหนัง The Founder กำลังจะเปิดเผยอีกแง่มุมหนึ่งของความสำเร็จว่าการได้มาซึ่งชื่อเสียงและความร่ำรวย ไม่ได้มีแค่ความพยายามเท่านั้น เขาต้องทุ่มเทและสูญเสียเช่นกัน เพื่อแลกกับสิ่งที่จะได้มา ทีมงานเขียนบทฉลาดที่จะนำเสนออีกแง่มุมเพื่อให้ผู้ชมได้รู้ถึงความสำเร็จจากการทำธุรกิจว่าไม่ได้มีแต่คำชื่นชมเท่านั้น อีกหนึ่งภาพยนตร์ที่อ้างอิงมาจากเรื่องจริง เชื่อว่าคงมีหลายคนแหละที่น่าจะอยากรู้ว่าแมคโดนัลด์มีที่มาที่ไปอย่างไร สิ่งที่น่าสนใจคือหนังเสนอเรื่องราวเล่ห์เหลี่ยมในโลกธุรกิจแบบชัดเจน ไม่ใช่หนังโลกสวยที่ว่าธุรกิจที่ประสบความสำเร็จนั้นต้องมาจากความพยายามอย่างเต็มกำลังเท่านั้น เพราะในโลกทุนนิยม ใครไวกว่า ใครเล่ห์เหลี่ยมแพรวพราวกว่าก็มักจะได้ไป และดูเหมือนว่าหนังเรื่องนี้ก็กำลังจะบอกเราอย่างนั้น  เพราะคนที่ก่อตั้งแมคโดนัลด์แต่แรกเริ่มคือสองพี่น้องแมคโดนัลด์ ส่วน Ray Kroc นั้นคือผู้ที่หยิบชิ้นปลามันของสองพี่น้องมาทำให้มันยิ่งใหญ่ ส่วนชื่อของหนัง The Founder นั้นมาจาก วันสำคัญที่ Ray Kroc เปิดสาขาแฟรนไชร์แรกของเขาวันแรกนั่นเอง เขาเรียกว่าวัน Founder’s Day สิ่งดีอีกอย่างของหนังคือการได้ไมเคิล คีตันมารับบทอดีตเซลล์แมน Ray Kroc ด้วยหน้าตาและบุคลิก เรียกได้ว่าเหมาะสมสุดๆ แม้อาจจะไม่ถึงว่าเด็ดขาดชนิดฆ่าคนอื่นตายเรียบ แต่ก็คือว่าเป็นการเลือกนักแสดงได้เหมาะสม บุคลิกท่าทางแววตาที่เต็มไปด้วยลูกเล่น ความทรหดอดทนสู้ไม่ถอย เรียกได้ว่าตีบทได้แตกกระจุย องค์ประกอบต่างๆของหนัง โทนสีสดใส ภาพตัดฉับไว เพื่อให้สมกับการตั้งธุรกิจที่คนทำต้องสมองเร็ว ทำเร็ว และถ้าอยากรู้ว่าหนังสนุกหรือไม่ก็ไปดูให้เร็วด้วย

การได้มาซึ่งความสำเร็จ ชื่อเสียง และความร่ำรวยของ Ray Croc ถือว่าเป็นแบบอย่างที่ดีของการสร้างฝันให้สำเร็จ แต่อีกด้านหนึ่ง ความขัดแย้งและความบาดหมางที่เขาสร้างขึ้น ทำให้คนทั่วไปมองเขาไปในหลายแง่มุมและแฝงไปด้วยอคติ        The Founder อาจไม่ได้ให้ผู้ชมมองอะไรในด้านเดียว แต่กำลังจะชี้ให้เห็นแง่มุมต่างๆของความสำเร็จ ความเป็นจริงของชีวิต การต่อสู้เพื่อให้ได้มา จนไปถึงความสำเร็จที่ได้ทุ่มเทแรงกายแรงใจลงไป ผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ซึ่งเงินคือสิ่งที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดว่าประสบความสำเร็จแค่ไหน แต่ความภูมิใจที่ได้ทำอย่างดีที่สุดนั้นอาจคือความสุขที่อาจมองข้ามไป ในช่วงเวลาที่เราอยู่ในกระแสการแข่งขันบนโลกใบนี้