The Lobster

ดูหนังออนไลน์ The Lobster เต็มเรื่อง
  • ดูหนัง The Lobster (2015)
  • ผู้กำกับ : ยอร์กอส ลานธิมอส
  • นักแสดง : แจคเกอลีน อับราฮัมส์ , โรเจอร์ แอชตัน-กริฟฟิธส์ , เจสสิก้า บาร์เดน , โอลิเวีย โคลแมน
  • ประเภท :
  • เข้าฉาย : 16 ตุลาคม 2015

The Lobster ว่ากันว่าเป็นหนังที่ฆ่าคนโสดให้กระอักเลือดได้เลยทีเดียว แต่ยังบอกไม่ได้ว่าจะฆ่าในแง่มุมไหน สำหรับหนังที่ได้รางวัลขวัญใจกรรมการจากเทศกาลหนังเมืองคานส์ ผลงานของผู้กำกับ ยอร์กอส ลานธิมอส ที่นักวิจารณ์ต่างเทใจให้ว่าเป็นหนังรักที่แปลกไม่เหมือนใคร ซึ่งก็คงไม่น่าแปลกใจหากจะบอกว่านี่คือผลงานของผู้กำกับซึ่งเคยสร้างเสียงฮือฮาจากผลงานเรื่อง Dogtooth มาแล้ว และ The Lobster ก็เป็นผลงานที่ใช้เวลาบ่มเพาะถึง 4 ปี และเป็นหนังที่รวมนักแสดงหลายเชื้อชาติเอาไว้ด้วยกันในเรื่องเดียว เพราะผู้กำกับถือว่าบทหนังนั้นกำหนดให้เรื่องราวเกิดขึ้นในโลกแห่งอนาคต เพราะฉะนั้นเขาจะเขียนอะไรก็ได้ และให้นักแสดงพูดภาษาอังกฤษสำเนียงไหนก็ได้ เพราะไม่ต้องอิงจากความเป็นจริง ดังนั้นอย่าแปลกใจหากคุณจะรู้สึกว่านี่คือหนังรสเด็ดที่ผสมผสานทุกความพอใจของผู้กำกับเข้าไว้ด้วยกัน

The Lobster เล่าเรื่องในโลกอนาคต เมื่อความโสดเป็นเรื่องต้องห้าม และสังคมเห็นว่าทุกคนจำเป็นต้องหรือควรจะมีคู่ แต่ปัญหามีว่าในโลกอนาคตที่คนไม่ศรัทธากับความรักแล้ว เรื่องการมีคู่จึงไม่ใช่เรื่องง่าย  การกระตุ้นให้คนมีคู่จึงเกิดขึ้น นั่นคือคนโสดต้องเข้าไปอยู่ใน The Hotel พวกเขามีเวลาที่นี่ 45 วัน เพื่อหาคู่ หากไม่สำเร็จแล้วล่ะก็ พวกเขาจะต้องกลายร่างเป็นสัตว์ชนิดหนึ่งที่พวกเขาเลือกเอาไว้ และเข้าไปอาศัยอยู่ในป่า

ถ้าใครอ่านเรื่องย่อ The Lobster แล้ว ต้องยอมรับว่าผู้กำกับนั้นสุดยอดขนาดเอาสัตว์ต่างๆ รวมถึงกฎบ้าบอคอแตกที่หลายคนเชื่อว่าคงเป็นไม่ได้แน่มาเป็นพลอตเรื่อง แน่นอนว่าการเล่นกับอารมณ์เหงาและคนโสดนั้นเป็นอะไรที่คนดูซึมซับได้ง่าย ในยุคที่คนโสดนั้นเดินสวนกันไปมาอย่างขวักไขว่ และถึงแม้ว่าในบทหนังนั้นจะใช้โลกในอนาคต แต่มันก็คือการจำลองความเป็นจริงที่อาจจะเกิดขึ้น โดยอิงจากปัจจุบัน (อย่างที่ใครหลายคนบอกว่า ผู้คนมีแนวโน้มจะเป็นโสดกันมากขึ้น) และผู้กำกับเองก็เลือกนักแสดงหลากสัญชาติมาแสดง อาจจะเป็นเพราะความรักนั้นเป็นความรู้สึกสากล ปราศจากเขตแบ่งกั้นทางเชื้อชาติ อย่างที่เรามักจะพูดกันว่าอยู่ไกลแค่ไหนก็มารักกันได้ การใช้สัตว์มาเป็นสัญลักษณ์ หรือนัยยะอะไรบางอย่างก็ดูจะเรียกความสนใจจากแฟนหนังได้เป็นอย่างดี เพราะถือว่าเป็นอะไรที่ดูไม่น่าจะเชื่อมโยง แต่ก็เอามาปะติดปะต่อกันจนได้ แต่ถ้าจะให้เฉลยนัยยะคงไม่สนุก เพราะหนังจะเข้าฉาย 19 พฤศจิกายนนี้ ไปผจญภัยกับโลกที่คนต้องการโสดแต่ห้ามโสดกันเอาเองดีกว่า