ตัวอย่างหนังเรื่อง Burden (2020)

ตัวอย่างหนังเรื่อง Burden (2020)

โดยภาพยนตร์เรื่อง Burden จะเป็นภาพยนตร์ที่เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับสาธุคนชาวแอฟริกันอเมริกาที่ได้ตัดสินใจช่วยเหลือชายคนหนึ่งที่เขาเคยเป็นอดีตสมาชิกของกลุ่ม คูคลักซ์แคลน หรือกลุ่มที่เรียกตัวเองว่าเป็นชาตินิยมผิวขาวสุดโต่งที่มักจะเหยียดสีผิวอย่างรุนแรง โดยส่วนใหญ่แล้วในยุค 90 กลุ่มนี้มักจะสร้างความเดือดร้อนและตอบโต้ด้วยความรุนแรงอย่างเช่นการเอาไม้กางเขนมาเผาในยามค่ำคืน เพื่อแสดงออกเป็นสัญลักษณ์ว่าพวกเขาไม่ต้องการคนผิวสี

แต่ด้วยปัญหาเดือดร้อนด้านเศรษฐกิจอย่างหนักของชายคนดังกล่าวทำให้สาธุคุณตัดสินใจที่จะช่วยเหลือท่ามกลางความไม่พอใจของสมาชิกในครอบครัวและสมาชิกในชุมชน ที่ดูไม่ต้อนรับชายคนนี้เอาซะเลย โดยสาธุคุณยังเชื่อว่าบางครั้งการต่อสู้กับคนเยอะสีผิวอาจจะไม่จำเป็นต้องทำด้วยวิธีตาต่อตาฟันต่อฟัน บางครั้งเราไม่อาจงบหางความเกลียดชังได้แต่เราต้องหาอะไรบางอย่างมาทดแทนสิ่งนั้น

ภาพยนตร์เรื่อง Burden เป็นภาพยนตร์ที่ได้รับรางวัลในเทศกาลหนังซันแดนซ์ ซึ่งจะเข้าฉายในประเทศไทยวันที่ 25 มิถุนายนนี้ หนังดังกล่าวได้รับคำวิจารณ์ในแง่บวกเป็นจำนวนมากแล้วยังถูกยกว่าเป็นหนังที่เข้ากับกระแสปัจจุบันอย่าง Black Lives Matter ที่กำลังเป็นข่าวใหญ่ในตอนนี้ เพิ่มความน่าสนใจด้วยการที่หนังได้นักแสดงเจ้าเจ้าของรางวัลออสการ์สาขานักแสดงนำยอดเยี่ยมอย่าง ฟอเรสต์ วิเทเกอร์ ที่เข้ามารับบทเป็นสาธุคุณณัฐเทพผู้มีจิตใจงดงามผู้ที่ศรัทธาในความจริงในความดีเหนือสิ่งอื่นใด