Before I Wake

Before I Wake (หลับแล้วเป็น ตื่นแล้วตาย) หลังจากที่ประสบความสำเร็จอย่างงดงามไปกับหนังแนวสยองขวัญเรื่องก่อนอย่าง Oculus (กระจกส่องผี) เมื่อปีที่แล้ว ที่ทำให้ผู้ชมลุ้นระทึกและอึ้งตามๆ กันมาแล้วว่าสิ่งที่เห็นในเรื่องนั้นเป็นเรื่องจริงหรือไม่ เรียกว่าเป็นการเล่าเรื่องออกมาได้อย่างไม่ธรรมดาเลยทีเดียว ซึ่งมาคราวนี้ผู้กำกับฯ มากฝีมือคนเดิมอย่าง ไมค์ ฟลานาแกน (Mike Flanagan) ก็กลับมาตามคำเรียกร้องในหนังแนวสยองขวัญลึกลับอีกเช่นเคย ในเรื่อง Before I Wake (หลับแล้วเป็น ตื่นแล้วตาย) ซึ่งงานนี้ผู้กำกับฯ อย่าง ไมค์ ฟลานาแกน ได้ลงมือทั้งกำกับฯ และเขียนบทเองเลยทีเดียว แถมงานนี้ได้ดารานักแสดงมาความสามารถอย่าง เคต บอสเวิร์ธ ที่มารับบทนำประกบกับ โธมัส เจน ได้อย่างถึงอารมณ์กันเลยทีเดียว เรียกว่าเพียงแค่เห็นทีเซอร์ที่ออกมาเรียกน้ำย่อยกันแล้ว หลายๆ คนก็อดใจไม่ไหวอยากชมหนังเรื่องเต็มกันแล้ว ปีที่แล้วกวาดคำชมจากนักวิจารณ์ไปได้มากโข สำหรับผู้กำกับนาม ไมค์ ฟลานาแกน ที่เคยสร้างชื่อจากหนังไอเดียยอดเยี่ยมอย่าง Oculus ทำเอาคอหนังผีคอหนังสยองขวัญขนหัวลุกไปตามๆกัน มาคราวนี้ฟลานาแกนกลับมาอีกครั้งพร้อมด้วยไอเดียเริ่ดไม่แพ้กันในหนังเรื่อง Before I wake ที่ยังคงความสยองขวัญแบบแฟนตาซีมาให้ผู้ชมได้ตื่นเต้น ลุ้นระทึก คาดเดาไปต่างๆนานาๆ แต่ก็อีกนั่นแหละ การคาดเดาการดำเนินเรื่องของหนังที่กำกับโดยฟลานาแกน ไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างแน่นอน

ดูหนังออนไลน์ Before I Wake เต็มเรื่อง
ชื่อภาพยนตร์
Before I Wake
ผู้กำกับ
ไมค์ แฟลนากัน
นักแสดงนำ
เคต บอสเวิร์ท, Mike Flanagan, โทมัส เจน, เจคอบ เทรมเบลย์
ประเภท
เข้าฉาย
5 มกราคม 2018
6.2/ 10

เรื่องย่อของหนังน่าดู Before I Wake

โดยหากดูหนังเรื่อง Before I Wake (หลับแล้วเป็น ตื่นแล้วตาย) นั้น เป็นเรื่องราวของครอบครัวๆ หนึ่ง ซึ่งสามีและภรรยาที่เพิ่งสูญเสียลูกชายของตนเองไป ทำให้ต่างทำใจไม่ได้ ทำให้รู้สึกอยากอุปการะเด็กสักคนเพื่อมาทดแทนลูกชายที่สูญเสียไปของพวกเขา จึงได้ไปรับโคดี้ เด็กชายวัย 8 ขวบคนหนึ่งมาเลี้ยงดูเป็นลูกบุญธรรมของทั้งสอง เพื่อเป็นการชดเชยกับลูกชายที่เขาต้องสูญเสียไปอย่างไม่มีวันกลับ โดยที่ไม่เคยรู้เลยว่าโคดี้นั้นมีความแปลกประหลาดบางอย่างในตัว และหลังจากที่พวกเขาได้รับโคดี้มาเลี้ยงดูนั้นพวกเขาก็ได้เห็นว่าเมื่อทุกครั้งหลังจากที่โคดี้หลับแล้วหากเขาฝันถึงสิ่งใดสิ่งนั้นก็จะกลายเป็นจริงขึ้นมา ซึ่งหากเป็นภาพความฝันที่ดีก็จะมีแต่เรื่องดีๆ เกิดขึ้น แต่ในทางตรงกันข้ามหากเขาเกิดฝันร้ายหรือจินตนาการในด้านมืดแล้วล่ะก็ สิ่งเลวร้ายก็จะบังเกิดขึ้นเฉกเช่นเดียวกัน แล้วพวกเขาจะทำอย่างไรเมื่อโคดี้ฝันถึงปีศาจร้ายที่กำลังคุกคามเขาอยู่ ซึ่งนั่นก็หมายความว่าในโลกแห่งความเป็นจริงก็กำลังจะเกิดขึ้นเช่นเดียวกันคู่สามีภรรยาที่โศกเศร้าจากการสูญเสียลูกชาย ทั้งสองคนจึงรับเด็กชายอายุ 8 ขวบมาอุปการะ โดยที่ทั้งสองคนไม่รู้ถึงพลังพิเศษบางอย่างที่อยู่ในตัวของโคลดี้  จนกระทั่งเมื่อโคลดี้นอนหลับ สิ่งที่เขาฝันจะปรากฏออกมาเป็นจริง ไม่ว่าจะเป็นฝันดีหรือฝันร้ายก็ตาม หากฝันดีก็ดีไป หากฝันร้ายเหล่าปิศาจที่น่ากลัวก็จะเดินเพ่นพ่าน และ สามีภรรยาทั้งสองคนก็ต้องรับมือจัดการกับเหล่าปิศาจนั้น แต่ถ้าหากฝันของโคลดี้ที่ปรากฏเป็นลูกชายของพวกเขาที่จากไป พวกเขาจะรับมือกับความรู้สึกและสถานการณ์นั้นอย่างไร

Before I Wake
Before I Wake

น่าสนใจที่สุดที่ทำให้ต้องชะงักพิจารณากันเลยคือพลอตเรื่อง เอาล่ะ ถึงแม้ว่ามันจะไม่ได้แปลกใหม่แบบร้อยเปอร์เซ็น เพราะพลอตผีออกมาจากความฝันอะไรพวกนี้นั้นก็เคยมีมาบ้างอย่างในเรื่องนิ้วเขมือบที่เป็นปิศาจฝันร้าย แต่รายละเอียดและความซับซ้อนนั้นทำให้เรื่องราวมีมิติมากขึ้น นี่สิคือสิ่งที่น่าสนใจของบทหนังเรื่องนี้ เพราะสิ่งที่สองสามีภรรยาต้องรับมือไม่ใช่แค่ฝันดี แต่ต้องรับมือทั้งดีและร้าย แต่ร้ายไหนก็ไม่เท่าความทรงจำที่ต้องสูญเสียลูกชายซึ่งทำให้เจ็บปวดจนหาใดเปรียบ นี่สิรับมือยากที่สุดจนอาจจะรับมือไม่ได้เลยด้วยซ้ำ เป็นประเด็นที่น่าสนใจที่อยู่ในพลอตเรื่องนี้นอกเหนือไปจากลีลาการนำเสนอว่าจะเหมือนเรื่องที่แล้วได้หรือไม่คือยากจะคาดเดาว่าหนังจะเดินไปทางไหน ความน่ากลัวจะโผล่มาเมื่อไหร่ เป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ที่หลายคนยอมรับจากเรื่องที่แล้วว่าผู้กำกับฟลานาแกนนั้นทำได้เจ๋งสุดๆไปเลย ตัวหนังได้นักแสดงอย่างนำอย่างเคต บรอสเวิร์ทและโทมัส เจนนำแสดง  และถึงแม้ว่าจะเจอโรคเลื่อนเข้าฉายในไทยมาหลายรอบ แต่เชื่อว่าในที่สุดเราจะได้สัมผัสไอเดียของผู้กำกับเจ๋งๆคนนี้แน่นอน งานนี้คอหนังสยองขวัญพลาดไม่ได้เด็ดขาด เตรียมตัวเตรียมใจรับมือกับความระทึกที่คาดเดาไม่ได้กันเลย ซึ่งหลังจากที่ประสบความสำเร็จจากหนังสยองขวัญเรื่องก่อน มาในหนังเรื่องใหม่อย่าง Before I Wake (หลับแล้วเป็น ตื่นแล้วตาย) นั้น ก็นับว่าเป็นผลงานที่มีความน่าสนใจและจับตามองเป็นอย่างยิ่งเลยทีเดียว เพราะเพียงแค่เห็นทีเซอร์และพล็อตเรื่องของหนังสยองขวัญเรื่องใหม่นี้ก็เรียกได้ว่าน่าติดตามเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะเหล่าสาวกคอหนังแนวสยองขวัญทั้งหลายไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่งด้วยประการทั้งปวง ร่วมดูหนังลุ้นระทึกเขย่าขวัญกันได้ ในวันที่ 24 กันยายน 2558 นี้ ได้ทุกโรงหนัง