Elle

Elle (2017) การกลับมาของผู้กำกับที่สร้างปรากฏการณ์มาแล้วเมื่อยี่สิบกว่าปีก่อนกับ Basic Instinct เขาคือ พอล เวอร์โฮเวน ผู้กำกับชาวดัตช์ และการกลับของเขาครั้งนี้กับดูหนังที่เป็นที่กล่าวขวัญถึงมากที่สุดเรื่องหนึ่งในเทศกาล ดูหนัง นานาชาติ เมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศส และก็คว้ารางวัลมาได้เสียด้วยจาก Elle นอกจากเรื่องราวสุดฉาวและหวือหวาแล้ว การแสดงของนักแสดงหญิงอย่าง อิสซาเบลล์ อูแปร์ นักแสดงหญิงวัย 64 ปี ชาวฝรั่งเศส นั้นเข้าขั้นสุดยอดและตรึงคนดูได้อย่างอยู่หมัด และมันก็เพียงพอทำให้เธอได้รับรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมในเวทีลูกโลกทองคำปีล่าสุด  นับว่าไม่ธรรมดาสำหรับนักแสดงหญิงคนนี้เพราะเธอสามารถเอาชนะนักแสดงระดับแนวหน้าจากฮอลลีวู้ดและได้รางวัลนี้ไปเชยชม Elle คือความท้าทายที่โลกดูหนังต้องเปิดรับกับความระทึก ลึกลับ หวาบหวามเกินกว่าที่จะจินตนาการได้เอาแค่ชื่อนักแสดงนำอย่างอิซาแบลล์ อูแปร์ ก็ไม่ต้องกังวลอะไรอีกแล้ว รับรองการันตีความเข้มข้นของหนังได้เลยว่าเธอคนนี้ไม่เคยมากับหนังที่ธรรมดาเด็ดขาด รวมไปถึงเรื่องนี้ด้วยเช่นเดียวกัน กับภาพยนตร์ที่อื้อฉาวจากเทศกาลหนังเมืองคานส์ Elle อีกหนึ่งผลงานที่จะการันตีว่า อิซาแบลล์ อูแปร์ คือเทพแห่งการแสดงที่ลึกลับซับซ้อนในระดับที่หาใครเปรียบได้ และยังเป็นหนังคืนฟอร์มของผู้กำกับ พอล เวอร์โฮเวน ที่หลายคนตั้งฉายาว่าเป็นเจ้าพ่อแห่งหนังฉาว  หนังเรื่องนี้เป็นหนังที่เหยียบถึงสามสัญชาติ นั่นคือ เบลเยี่ยม เยอรมนีและฝรั่งเศสที่ได้เข้าชิงรางวัลปาล์มทองอีกด้วย

ดูหนังออนไลน์ Elle เต็มเรื่อง
ชื่อภาพยนตร์
Elle
ผู้กำกับ
พอล เวอร์โฮเวน
นักแสดงนำ
อิซาแบลล์ อูแปร์, โลรองต์ ลาฟิต , อาน กอนซีญี , ชาร์ล แบร์ลิง
ประเภท
เข้าฉาย
11 พฤศจิกายน 2016
7.1/ 10

 

เนื้อเรื่องย่อของ Elle สาวใหญ่ผู้มีบุคลิกนิ่งเงียบอย่างมิเชลที่ไม่มีใครชอบเธอสักคน  CEO บริษัทเกมส์ติดเรตที่ต้องเผชิญเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เมื่อเธอถูกข่มขืนจากชายหนุ่มนิรนามที่เธอเองก็ไม่สามารถรู้ได้ว่าเขาเป็นใครมาจากไหน หลังจากเหตุการณ์เลวร้ายผ่านไป แทนที่มิเชลจะจิตตกวิตกหวาดกลัวหรือขวัญเสีย  เหตุการณ์นั้นกลับทำให้เธอค้นพบตัวเองที่น่าตื่นเต้นในอีกมุมหนึ่งที่เธอเก็บซ่อนมันเอาไว้อย่างไม่เคยเปิดเผยมาก่อน

เล่าถึงเรื่องราวของ มิเชลล์ ผู้บริหารหญิงที่ประสบความสำเร็จในชีวิต  หน้าที่การงานของเธออยู่ในจุดสูงสุดแต่ทว่าคนรอบข้างกลับรู้สึกกลับเธออีกแบบ การก้าวมาเป็น CEO บริษัทเกมส์ไม่ได้มาเพราะโชคช่วย ด้วยความเอาจริงเอาจัง  ตรงไปตรงมา และความนิ่ง ทำให้เธอมาถึงจุดนี้ได้ รวมทั้งการรับบทบาทความเป็นแม่ที่ทีลูกชายไม่เอาไหน เพื่อนบ้านที่เคร่งครัดและมีระเบียบวินัยในการใช้ชีวิต แต่แล้วชีวิตของเธอได้เปลี่ยนไปตลอดกาล เพราะ ในค่ำคืนอันเลวร้ายเธอถูกคนลึกลับบุกเข้ามาในบ้านและข่มขืนเธออย่างรุนแรงจนบาดเจ็บ บาดแผลของเธอทำให้เธอเจ็บปวดทั้งร่างกายและจิตใจ และไม่ว่าอะไรก็ตามเธอรู้ถึงเรื่องราวบางอย่างในใจตัวเองและต้องการที่จะปลดปล่อยออกมา เธอไม่คร่ำครวญหรือแสดงอาการหวาดกลัว  ถึงแม้จะเจอเรื่องราวสุดสะเทือนใจ แต่เธอกลับค้นพบว่าเหตุการณ์นั้นปลุกสัญชาตญาณในตัวเธอให้ลุกโชน เธอกำลังก้าวสู่ความสุขทางเพศในแบบที่ เธอดูน่ากลัวและไม่น่าเข้าใกล้ แต่อีกนัยหนึ่งเธอช่างลึกลับน่าค้นหา ใครที่กล้าเข้ามาสู่โลกของเธอ เธอจะตอบแทนให้อย่างสมใจ ไม่รู้ว่าเหตุการณ์สะเทือนใจในคืนนั้นจะทำให้เธอดื่มด่ำกับความสุขตามสัญชาตญาณมากได้ขนาดนี้ อย่างไรก็ตามเธอยังคงจับตามองคนๆนั้น ที่เข้ามาทำร้ายและเปิดทางให้เธอก้าวสู่โลกอีกใบที่เธอไม่เคยรับรู้ และต้องการที่จะตอบแทนเขาในแบบที่ต้องการ

 

การแสดงอันจัดจ้าน ถึงพริกถึงขิงของ อิสซาเบลล์ อูแปร์ ทำให้เธอก้าวสู่การเข้าชิงรางวัลออสการ์โดยไม่ต้องสงสัย เพราะความทุ่ทเท และการแสดงอันทรงพลัง บทบาทสุดท้าทาย ทำให้เธอกลายเป็นนักแสดงหญิงที่โลกต้องหันกลับมามอง Elle จะนำพาผู้ชมไปสู้โลกใหม่พร้อมๆกับเธอ รวมทั้งทุกสิ่งทุกอย่างที่หล่อหลอมเธอให้เป็นเธอที่เด็ดกว่าเดิม และพร้อมสะกดทุกอารมณ์ด้วยความนิ่งและสีหน้าอันเรียบเฉย  แต่หากใครก็ตามที่เข้าในโลกสุดหฤหรรษ์ ท้าทาย ดุเดือด ชวนหลงใหล ระทึกใจ หวาดระแวง ในทุกท่าทีของเธอแล้ว จะไม่มีวันลืมรสชาติใหม่ที่ถึงใจเกินกว่าครั้งไหนๆในชีวิต  กลางเดือนกุมภาพันธ์นี้ ปล่อยตัว ปล่อยใจ ไปกับดูหนังสุดวาบหวาม Elle

แค่บทก็ฮือฮาจนพลาดไม่ได้เสียแล้ว หนังพาเราไปดูเบื้องลึกจิตใจของคน โดยที่เราอาจจะไม่เคยรู้เลยว่า ไม่เพียงแค่ตัวละครเท่านั้นที่มีความต้องการซ่อนลึกเอาไว้จนน่ากลัว แต่คนเราทุกคนต่างก็มีด้านมืดที่บางคนอาจจะรู้หรือบางคนอาจจะไม่เคยรู้ปกปิดเอาไว้ก็ได้ และด้วยพลอตที่ทั้งหวาดเสียวต่อศีลธรรมทางสังคมและการแสดงที่ทรงพลังซึ่งจะระเบิดพ้อยท์ของหนังให้ปะทุขึ้นมาได้อย่างอลังการ เราจึงไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไมตัวหนังถึงอื้อฉาวและเป็นที่ฮือฮาในเทศกาลหนังเมืองคานส์ เพราะมันเล่นทั้งเนื้อหาการข่มขืน และเสียดสีได้อย่างร้ายมากทีเดียว เรียกได้ว่าผู้กำกับเหมือนเอาหัวไปขึ้นเขียงไว้รอ เพราะเราต่างก็รู้ดีว่าประเด็นเรื่องการข่มขืนนั้นสุดแสนจะเปราะบางในสังคมโลก แต่การที่ผู้กำกับเอามันมากระตุกต่อมความต้องการอันวิปลาสในใจคนนั้น ต้องนับเป็นความกล้าหาญระดับตัวพ่อเลยทีเดียว ตัวบทถูกพัฒนาจากนิยายของ ฟิลิปป์ จิอาน โดยผู้กำกับอย่าง เวอร์โฮเวน ร่วมกับคนเขียนบทคนเก่งอย่าง เดวิด เบิร์ค สุดท้ายความสมบูรณ์แบบของหนังจะไม่มีทางสมบูรณ์หากคนที่มารับบทตัวเอกของหนังจะไม่ใช่อิซาแบลล์ อูแปร์ นักแสดงหญิงวัยหกสิบห้าที่คว้ารางวัลในงานเทศกาลหนังเมืองคานส์และงานปาล์มทองเป็นว่าเล่น จึงไม่มีอะไรน่ากังขาสำหรับคนที่ลังเลจะไปดูอีกแล้ว