Moonlight

Moonlight หยิบประเด็นปัญหาความรุนแรงในวัยเด็กมาเขียนบทดูหนัง ซึ่งต้องยอมรับว่ามันคงไม่ง่ายนัก ยิ่งเมื่อเป็นความรุนแรงที่ถ่ายทอดผ่านตัวละครที่เป็นชายผิวสี ก็ดูเหมือนว่ามันจะยิ่งยากขึ้นไปอีก แต่ผู้กำกับอย่าง Barry Jenkins ก็สามารถทำมันได้ดีจนกระทั่งชื่อของเขาเข้าไปนั่งเป็นหนึ่งในผู้กำกับที่เข้าชิงรางวัลออสการ์เป็นที่เรียบร้อย แถมเข้าชิงทั้งหมดถึง 8 สาขา ธรรมดาซะที่ไหนกัน โดยที่ก่อนหน้านั้นตัวดูหนังเองกวาดรางวัลมามากมาย ทั้งรางวัลดูหนังดราม่ายอดเยี่ยม และ Screen Actors Guild Awards ในสาขานักแสดงสมทบชาย จากเวทีลูกโลกทองคำมาแล้ว

ดูหนังออนไลน์ Moonlight เต็มเรื่อง
ชื่อภาพยนตร์
Moonlight
ผู้กำกับ
แบร์รี เจนกินส์
นักแสดงนำ
มาเฮิร์ซชาล่าลาชบาซ อาลี, Shariff Earp, ดูแอน แซนเดอร์สัน, อเล็กซ์ อาร์. ฮิบเบิร์ต
ประเภท
เข้าฉาย
18 พฤศจิกายน 2016
7.4/ 10

Moonlight กับเนื้อเรื่องที่น่าดูหนังยิ่ง

Moonlight เป็นเรื่องราวของไชรอน เด็กชายผิวสีที่มักจะถูกรังแกเป็นประจำเมื่อเขาอยู่ที่โรงเรียน หนำซ้ำยังต้องอาศัยอยู่กับแม่ที่ติดยา ส่วนพ่อนั้นเขาไม่เคยรู้ว่าพ่อของเขาเองไปอยู่ที่ไหน โดยตัวดูหนังจะเล่าเรื่องการเติบโตของไชรอนทั้งสามช่วงเวลา โดยวัยเด็กจะเป็นพื้นฐานทั้งหมด จนกระทั่งเลื่อนเข้าสู่วัยรุ่นที่เขาต้องเผชิญเรื่องราวเหตุการณ์มากมายผ่านวังวนของชนชั้นล่างและยาเสพติด ซึ่งจะหล่อหลอมเขาไปจนโต โดยที่เราเองก็จะไม่อาจคาดเดาได้ว่าสุดท้ายแล้ว เขาจะเลือกเป็นผู้ใหญ่แบบไหนกัน

ดูหนังเรื่อง Moonlight กำลังเป็นดูหนังตกเป็นกระแส

ดูหนังน่าจะค่อนข้างหนัก หนักทั้งบทหนักทั้งการแสดง และแน่นอนว่าความหนักแน่นทั้งหมดทั้งมวลก็นำพาดูหนังเรื่องนี้ไปสู่เวทีออสการ์ได้ในที่สุด ซึ่งเราต้องยอมรับว่าการหยิบเอาปัญหาสังคมมาเล่านั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย แถมผู้กำกับนั้นก็ไม่ใช่ผู้กำกับที่โด่งดังถึงขนาดมีผลงานการันตีให้คนดูมั่นใจ จวบจนเมื่อดูหนังเรื่องนี้เข้าฉาย เราก็ต้องปรบมือในฝีมือของเขาในที่สุดที่นำพาดูหนังเดินทางมาจนถึงฝั่งฝัน ประเด็นเรื่องปัญหาความรุนแรงทางสังคมนั้นค่อนข้างซับซ้อน ทั้งยังมีสาเหตุที่ค่อนข้างหยั่งรากลึกมาก ยิ่งเมื่อนำมาผนวกกับการเป็นคนผิวสีในสังคมชนชั้นล่าง ยิ่งดูเหมือนอะไรก็ไม่เป็นใจให้เกิดแสงสว่างได้เสียที เหมือนดังเช่นไชรอน ตัวละครในเรื่องที่ไม่ง่ายเลยกับการจะนำพาชีวิตให้หนีพ้นความรุนแรงและยาเสพติด และเขาต้องเลือกต้องค้นหาตัวตนเพื่อจะหาทางเดินของตัวเองเจอว่าเขาจะเติบโตไปเป็นคนแบบไหน ตัวดูหนังไม่ได้มีดีแค่บทหรือการแสดงหรือผู้กำกับมากฝีมือเท่านั้น แต่งานด้านภาพเองก็สวยไม่แพ้กัน  แม้ดูหนังจะค่อนข้างนำเสนอประเด็นที่บีบคั้นและซับซ้อนก็ตาม ดูเหมือนว่างานภาพก็จะช่วยผ่อนคลายความหนักของดูหนังลงได้ และใครที่สนใจประเด็นนี้ พลาดไมได้เด็ดขาด