The BFG

ดูหนังออนไลน์ The BFG เต็มเรื่อง
  • ดูหนัง The BFG (2015)
  • ผู้กำกับ : สตีเวน สปีลเบิร์ก
  • นักแสดง : มาร์ก ไรแลนซ์, รูบี บาร์นฮิล , เพเนโลปี้ วิลตัน, เจเมน เคลเมนต์
  • ประเภท :
  • เข้าฉาย : 1 กรกฎาคม 2016

The BFG (Big Friendly Giant) เชื่อว่าดูหนังแต่ละเรื่องของพ่อมดแห่งวงการฮอลลีวูดย่อมจะไม่ธรรมดาแน่นอน และอีกหนึ่งโปรเจคจาก Dreamworks  ที่กำลังจะเข้าฉายในปี 2016 ก็คือหนังเรื่อง The BFG ซึ่งสร้างจากวรรณกรรมเยาวชนที่ใช้ชื่อเดียวกันของ Roald Dah (เคยแปลเป็นภาษาไทยในชื่อ ยักษ์ใจดี) งานนี้พ่อมดแห่งวงการฮอลลีวูดได้ Melissa Mathison  ที่เคยเขียนบทหนังเด็กอมตะตลอดกาลอย่าง E.T. มาสร้างสรรค์บทให้ ส่วนนักแสดงนำที่จะเล่นบทยักษ์ใจดีนั้นสปีลเบิร์กได้ มาร์ค ริแลนซ์ นักแสดงผู้ช่ำชองละครเวทีที่คว้ารางวัลมาอย่างมากมายมารับบทนี้ไป เป็นอีกหนึ่งหนังที่ได้รับการสร้างสรรค์ผลงานจากบริษัทแม่ที่ทำในด้านของหนังการ์ตูน หรือ หนังแนวแฟนตาซี  อย่าง บริษัทดีสย์นี่โดย ขอเกริ่นก่อนว่า หนัง the BFG นี้ เป็นหนังที่มีการสร้างสรรค์จากหนังสือเล่นหนึ่ง ซึ่งมีชื่อเรื่องเดียวกับชื่อของหนัง ซึ่งเป็นนิยายที่ได้รับการเขียนโดย โรอัลด์ ดาห์ล (Roald Dahl) ซึ่งในที่สุด ก็มีกำหนดการฉายในบ้านเรา คือ วันที่ 7 กรกฎาคม นี้  ซึ่งหนังเรื่องนี้ก็เป็นที่น่าติดตามมากเช่นกัน โดยเนื้อหาหลักๆของเรื่องนั้น เริ่มต้องการที่เด็กน้องวัย 10 ขวบที่ถูกยักษ์ สูง 24 ฟุต จับไปในยามค่ำคืน จากมหานครลอนดอนสูงเมืองยักษ์แต่ด้วยอุปนิสัยอ่อนโยนต่างจากยักษ์ตัวอื่นๆ โดยทั่วไป ทำให้โซฟีเริ่มผูกมิตรกับ The BFG และเป็นเพื่อนกับยักษ์ตนนี้ในที่สุด อย่างไรก็ตามการมาเยือนของโซฟีทำให้ยักษ์ตนอื่น ๆ รู้ถึงการมีตัวตนของโลกมนุษย์และวางแผนจะลอบมาเยือนมหานครลอนดอนในอีกไม่ช้า จึงเป็นหน้าที่ของโซฟีและ The BFG ที่ต้องเตือนไปยังราชินีถึงอันตรายที่กำลังจะมาเยือนนี้

ขึ้นชื่อว่าเป็นพ่อมดแห่งวงการฮอลลีวูดมายาวนาน หนังที่ถูกสร้างโดยสตีเว่น สปีลเบิร์ก จึงมักจะเรียกเสียงฮือฮาได้กับผู้ชมทั้งโลกเลยก็ว่าได้ ไม่จำกัดแค่เด็กหรือผู้ใหญ่ และคราวนี้เขาก็กำลังจะกลับมาอีกครั้งกับหนังที่จะทำให้คุณได้สัมผัสกับความน่ารัก ความมหัศจรรย์ของเด็กน้อยผู้ใสซื่อและยักษ์หัวใหญ่หัวใจงาม บอกเลยว่างานนี้ สเปเชียลเอฟเฟคมาเต็ม การันตีด้วยผลงานของผู้กำกับที่ไม่เคยยอมเสียท่ากับความยิ่งใหญ่อลังกาลสักครั้ง แถมเนื้อเรื่องก็สวยงาม เพราะอยู่ภายใต้ความเปลี่ยนโลกแห่งจินตนาการของคุณให้มหัศจรรย์ขึ้นไปอีกหลายเท่าตัว และตื่นตาตื่นใจไม่แพ้ครั้งไหนแน่นอน

The BGF เป็นเรื่องราวของความสัมพันธ์ระหว่างเด็กหญิงตัวน้อยนามว่าโซฟี กับยักษ์ใจดีอย่าง เดอะ บีจีเอฟ ซึ่งในการเดินทางมาเมืองยักษ์ครั้งแรกเธอยังดูหวาดกลัว แต่แล้วโซฟีก็ค้นพบว่า เดอะบีจีเอฟ แท้จริงแล้วเป็นยักษ์ใหญ่ใจดี ไม่ใช่ยักษ์ดุร้าย ไม่กินคนและไม่ทำร้ายใคร แตกต่างจากพี่น้องวงศาคณายักษ์ของเขาอย่างยักษ์กินคน และยักษ์กระหายเลือด บีจีเอฟพาโซฟีไปเปิดโลกทัศน์อีกโลกหนึ่งที่เธอไม่เคยเห็น ทั้งสองคนได้เรียนรู้ซึ่งกันและกัน และต้องร่วมผจญภัยไปตลอดเส้นทางที่จะไปพบพระราชินี เพื่อที่จะบอกให้เธอรู้ถึงเรื่องราวของยักษ์ และปัญหาที่กำลังจะเกิดขึ้นเพราะพวกยักษ์ดุร้ายเหล่านั้น

ในส่วนของเนื้อเรื่องนั้น ตามหนังสือ เรื่อง The BFG เป็นเรื่องราวของยักษ์ที่แตกต่างจากยักษ์ตนอื่น แน่นอนว่ายักษ์ตนอื่นจะดุร้าย กินมนุษย์ แต่สำหรับยักษ์ใจดีนั้นเขาแตกต่าง เพราะเขาใส่ใจผู้อื่น รักการเรียนรู้ รักเด็กๆ และมักจะเก็บฝันดีไปฝากเด็กๆอยู่เสมอ ซึ่งยักษ์ใจดีจะร่วมผจญภัยไปกับเด็กหญิงตัวเล็กคนหนึ่ง และราชินี ที่พยายามจะออกตามล่ายักษ์ใจร้าย ที่ล่วงล้ำเข้ามาทำอันตรายแก่ผู้อื่นยังโลกมนุษย์

The BFG ดัดแปลงจากหนังสือทีได้รับการยอมรับว่าเต็มไปด้วยจินตนาการของเด็กๆ และเรื่องราวที่น่าตื่นเต้นมากมาย เปิดจินตนาการได้อย่างกว้างไกล และแน่นอนว่าหากเป็นเรื่องราวแบบนี้ย่อมเป็นทางถนัดของสปีลเบิร์กแน่นอน (ไม่อย่างนั้นจะได้ฉายาพ่อมดแห่งวงการฮอลลีวูดที่สามารถเสกเรื่องราวที่ไม่น่าจะเป็นไปได้ให้มีชีวิตขึ้นมาได้อย่างไร) เพราะฉะนั้นใครชอบเรื่องชวนฝันเหนือจินตนาการระดับเทพ หยอดกระปุกรอกันได้เลย ปี 2016 นี้ได้เดินทางไปกับยักษ์ใจดีแน่ๆ และทีมนักแสดงที่ให้เกียรติมาร่วมสร้างสีสันให้กับหนังเรื่อง The BFG นั้น ก็มี นักแสดงเด็กน้อยหน้าใหม่ อย่าง รูบี้ บาร์นฮิล (Ruby Barnhill) ที่มาขอแจ้งเกิดในบทสาวน้อย โซฟี ร่วมกับ มาร์ค ไรแลนซ์ (Mark Rylance) นักแสดงเจ้าของรางวัลโทนี่ 3 สมัยในบทยักษ์ดีใน The BFG โดยเรื่องนี้นั้น เป็นผลงานการกำกับล่าสุดของ ผู้กำกับ สตีเวน สปีลเบิร์ก พ่อมดแห่งวงการหนังฮอลลี่วูด การได้ยินชื่อนี้ ถือเป็นการการันตรีได้เลยว่า จะต้องเป็นเรื่องราวที่น่าตื่นเต้น สนุก และประทับใจอย่างแน่นอน

พลอตเรื่องค่อนข้างน่ารักและอ่อนโยน กับเรื่องราวที่สร้างมาจากหนังสือเรื่อง The BGF ซึ่งได้รับการแปลเป็นภาษาไทยโดยสำนักพิมพ์ผีเสื้อ และตัวละครอย่างยักษ์ BGF ก็ถูกถ่ายทอดอย่างลึกซึ้ง เพราะคนเขียนหนังสือเขียนขึ้นจากตัวเขาเอง จึงถือว่าเป็นตัวละครที่น่าสนใจเพราะในขณะที่บีจีเอฟเป็นยักษ์ แต่เขากลับอ่อนโยน ซึ่งแตกต่างจากเผ่าพันธุ์ของเขารวมไปถึงการที่เขาได้รับความช่วยเหลือจากเด็กหญิงตัวน้อยประหนึ่งเป็นราชสีห์ที่ได้รับการช่วยเหลือจากหนู บอกให้รู้ว่าขนาดตัวหรือเผ่าพันธุ์ไม่ใช่สิ่งที่กำหนดลักษณะภายในเสมอไป สิ่งที่เป็นเสน่ห์ในหนังของสปีลเบิร์กไม่ใช่เพียงความตื่นตาตื่นใจ ยิ่งใหญ่อลังกาลเท่านั้น แต่เขายังเป็นผู้กำกับที่เต็มไปด้วยความอ่อนโยนอยู่ภายใน และมันก็ถูกถ่ายทอดออกมาผ่านหนังของเขาและเรื่องนี้ก็ค่อนข้างเด่นชัดในคุณสมบัติด้านนี้

ซึ่งหลังจากที่มีการปล่อยตัวอย่างออกมานั้น ก็เป็นที่พูดถึงและจับตามองเป็นอย่างมากเพราะความสวยงามของภาพในมานครลอนดอนปี 1982 ทำให้ลอนดอนดูเป็นเมืองที่สวยงาม และคลาสสิกอย่างมาก และไหนจะเมืองยักษ์อีกที่สร้างสรรค์ตามจินตนาการของผู้เขียนสู่ผู้กำกับ และ ผู้สร้าง ทำให้ไม่ต้องคิดมากเลยว่า หากเราจะต้องจ่ายเงินเพื่อไปดูหนังเรื่องนี้นั้น คงเรียกได้ว่าไม่มีความเสียดายเลยจริง เพราะนอกจากจะได้ ตื่นเต้น สนุกสนานไปกับการผจญภัย และการช่วยกันระหว่างเพื่อนรัก และ มิตรภาพ ต่างเผ่าพันธุ์ ซึ่งมั่นใจว่าจะต้องสนุกและประทับ และเรายังได้รับความตื่นตา ตื่นใจไปกับแต่ละฉากที่ผู้กำกับสร้างสรรค์มาก หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีดูหนังแนวแฟนตาซีแบบนี้ หรือ อยากที่จะพาเด็กๆไปละก็ อย่าลืมนะว่า เรามีนัดกับ The BFG : ยักษ์ใหญ่หัวใจหล่อ ที่โรงหนัง ในวันที่ 7 กรกฎาคม และเรื่องจะทำให้รู้ว่า มิตรภาพไม่มีสิ่งใดขว้างกัน ทั้งเผ่าพันธุ์ อายุ หรือ สถานที่

The BGF จึงเป็นหนังมหัศจรรย์ที่เต็มไปด้วยความละมุนละไมของพ่อมดแห่งฮอลลีวูดในวัย 69 ปี ที่อยากจะถ่ายทอดความสัมพันธ์ผ่านภาพที่มหัศจรรย์ และหากคุณรักเนื้อหาที่แสนจะอ่อนโยน จากผู้กำกับสุดเจ๋ง ก็ไม่มีเหตุผลอะไรที่คุณจะปฏิเสธหนังเรื่องนี้