ความสนุกและการเปลี่ยนแปลงในวัย 14

วัยที่สนุกและประสบการณ์ที่ไม่คาดคิด

สำหรับผู้กำกับนฤบดี เวชกรรม ผลงานหนัง “14 อีกครั้ง” ไม่ได้มาจากสถานการณ์ที่ซับซ้อนมาก แต่เกิดจากเหตุการณ์ง่ายๆ ในวันธรรมดาที่คุณหาคิดไม่ถึง นี่คือเรื่องราวของเบื้องหลังที่ทำให้เรื่องนี้มีความน่าสนใจเราไปสัมผัสความฝันและความกล้าหาญของวัยรุ่น ในขณะที่ “14 อีกครั้ง” เล่าเรื่องราวของความรักในวัย 14 นี่เอง วันหนึ่งผู้กำกับได้รับโจทย์ส่งรถไปรับลูกชายวัย 14 ที่โรงเรียนและพบกับเสก โลโซ เจ้าของเพลงที่มีชื่อเดียวกับหนัง “14 อีกครั้ง”

กลับไปสู่วัย 14 ของเรา

เรื่องราวในหนังน่าสนใจคือความรู้สึกและประสบการณ์ในวัย 14 ซึ่งเราบางครั้งอาจลืมไปแล้ว วัยรุ่นมักกล้าคิด กล้าถาม และกล้าตัดสินใจโดยไม่กังวลกับผลลัพธ์ เราเรียกความคิดนี้ว่าความกล้าหาญ ความกล้าที่ทำให้เราตัดสินใจและกระทำอย่างรวดเร็ว เหมือนวัยรุ่นวันนี้เมื่อเราพบสิ่งที่ทำให้เราคิดให้เยอะ แต่บางครั้งก็ลองไม่กล้าที่จะตัดสินใจ การใช้ความกล้าหาญนี้เป็นจุดเริ่มต้นของการถ่ายทอดเรื่องราวใน “14 อีกครั้ง” มีความหมายมากที่จะท้าทายความกลัวและทำให้เรากลับไปมองความกล้าหาญในวัย 14 ของเรา

การเลือกยุคเดียวกับปี 2000

ผู้กำกับเลือกยุคในเรื่องนี้ให้เป็นปี 2000 หรือ 2546 โดยมีเหตุผลที่น่าสนใจ ยุคนี้ถูกพิจารณาว่ามีเสน่ห์และเป็นยุคที่น่าสนใจ มีความแอนะล็อกในการใช้ชีวิต ไม่มีสมาร์ทโฟน และคนไม่กํมหน้ากัน การนัดกันจริงๆ และมีอิทธิพลของสังคมที่เราต้องออกไปสำรวจ วัยรุ่นยุคนี้ต้องรอ ต้องนัดกันเพื่อพบกัน มีความรอคอย และบรรลุความเป็นผู้ใหญ่ที่กำลังเจริญ การถ่ายทอดความสนุกของยุคนี้ทำให้เราได้มองย้อนกลับไปสู่วัยที่เราเคยสร้างความกล้า