การปฏิเสธที่ทำให้แมตธิว วอห์น ลาออกจากการกำกับ X-Men: The Last Stand

การปฏิเสธที่ทำให้แมตธิว วอห์น ลาออกจากการกำกับ X-Men: The Last Stand

แมตธิว วอห์น เป็นผู้กำกับหนังที่มีชื่อเสียงในการสร้างผลงานด้านซุปเปอร์ฮีโร่และสปาย ได้แก่ Kingsman และ X-Men: First Class แต่คุณรู้หรือไม่ว่าเขาเคยถูกพิจารณาให้กำกับ X-Men: The Last Stand ภาคที่สามของซีรีส์ X-Men ที่มี ฮิว แจ็คแมน เป็นนักแสดงนำ

แต่เขาได้ปฏิเสธการกำกับหนังเรื่องนี้หลังจากที่พบว่าผู้บริหารของสตูดิโอ 20th Century Fox มีแผนที่จะหลอก แฮลลี เบอร์รี่ ให้กลับมาเล่นบท Storm โดยการส่งบทปลอมที่มีฉากสำคัญของ Storm เพิ่มขึ้นให้เธอ เพื่อให้เธอลงนามในสัญญา แล้วจะทิ้งบทปลอมไป

วอห์น เล่าถึงเหตุการณ์นี้ในงาน New York Comic-Con (ผ่าน ScreenRant) ว่า “เหตุผลหลักที่ผมลาออกจาก ‘X-Men 3’ และเรื่องนี้จริงๆ คือผมไปที่สำนักงานของผู้บริหารคนหนึ่งและผมเห็น ‘X3’ script ที่หนากว่าปกติ ผมถามว่า ‘บทเรื่องนี้คืออะไร?’ เขาบอกว่า ‘ไม่ต้องกังวล’ ดังนั้นผมจับมันไป เปิดหน้าแรก และพบว่า ‘Africa. Kids dying from no water, and Storm creates a thunderstorm to save all these children.’”

“ผมคิดว่าเป็นไอเดียที่ดี” วอห์น ดำเนินการ “ผมถามว่า ‘บทเรื่องนี้คืออะไร?’ เขาบอกว่า ‘บทเรื่องนี้คือของ แฮลลี เบอร์รี่ เพราะเธอยังไม่ได้ลงชื่อ เป็นสิ่งที่เธอต้องการให้มันเป็น และเมื่อเธอลงชื่อแล้ว เราจะทิ้งมันไป’ ผมคิดว่าถ้าคุณจะทำแบบนี้กับนักแสดงผู้ชนะรางวัลออสการ์ที่เล่นบท Storm ผมลาออก”

วอห์น จึงลาออกจากการกำกับหนังเรื่องนี้ และสตูดิโอได้เลือก เบร็ต แรทเนอร์ ผู้กำกับของ Rush Hour มาแทน เขาได้กลับมากำกับหนัง X-Men ใหม่ในปี 2011 ซึ่งได้รับการชื่นชมจากวิจารณ์และแฟนๆ ว่าเป็นการฟื้นฟูซีรีส์หลังจาก The Last Stand ที่ไม่ค่อยประทับใจ