Jane Campion ปิดเสียงวิจารณ์ Power of the Dog

Power of the Dog

เจน แคมเปียน ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง The Power of the Dog ตอบโต้ด้วยความโกรธต่อการวิพากษ์วิจารณ์ภาพอย่างรุนแรงของแซม เอลเลียต ทหารผ่านศึกในภาพยนตร์ตะวันตก โดยกล่าวหาผู้สร้างภาพยนตร์ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ว่าไม่เหมาะที่จะสร้างภาพยนตร์เกี่ยวกับชาวอเมริกันตะวันตก นักแสดงใช้เสียงหวือหวาและตำแหน่งถ่ายทำของภาพยนตร์เรื่องนี้เพื่อบ่งบอกว่าแคมเปียนไม่คุ้นเคยกับชาวตะวันตก ซึ่งทำให้ The Power of the Dog ดูเหมือนไม่เป็นความจริง

“ผู้หญิงคนนี้รู้อะไรเกี่ยวกับอเมริกาตะวันตกบ้าง เธอเป็นผู้สร้างภาพยนตร์ที่มหัศจรรย์ ฉันชอบงานก่อนหน้านี้ของเธอมาก แต่ผู้หญิงคนนี้จากนิวซีแลนด์รู้อะไรเกี่ยวกับอเมริกาตะวันตกบ้าง? และเหตุใดเธอจึงถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องนี้ในนิวซีแลนด์ เปลี่ยนชื่อเป็นมอนแทนาและประกาศว่า ‘เป็นแบบนี้’ ไอ้ราชานั่นทำให้ฉันหงุดหงิด” เอลเลียตกล่าวในพอดคาสต์เสียง “WTF” ของ Marc Maron พอดคาสต์

Campion ตอบโต้คำวิจารณ์ในการสัมภาษณ์ล่าสุดกับ Variety ผู้สร้างภาพยนตร์ตั้งข้อสังเกตว่าเอลเลียตไม่ใช่คาวบอยตัวจริง แต่เป็นคนที่แสดงในภาพยนตร์เป็นครั้งคราว นอกจากนี้ เธอรู้สึกว่าคำวิจารณ์ของเอลเลียตที่มีต่อเธอในการถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง The Power of the Dog ในนิวซีแลนด์เป็นเรื่องกีดกันทางเพศ เพราะมันเพิกเฉยต่อภาพยนตร์ตะวันตกที่โด่งดังของ Sergio Leone ที่ถ่ายทำในสเปน ดังที่ Campion กล่าวไว้:

“ฉันเชื่อแซม… ฉันจะพูดอะไรดี ฉันขอโทษ เขาเป็นบิตของ BITCH น่าเสียดายที่เขาไม่ใช่คาวบอย เขาเป็นนักแสดง ตะวันตกเป็นดินแดนในตำนานและมีมากมาย พื้นที่เปิดโล่ง คุณรู้ไหม ฉันเชื่อว่ามันเป็นเรื่องเพศเล็กน้อย เมื่อคุณพิจารณาถึงจำนวนภาพยนตร์ตะวันตกที่ยอดเยี่ยมที่กำกับโดย Sergio Leone ในสเปน ฉันคิดว่าตัวเองเป็นผู้สร้าง และฉันเชื่อว่าครั้งแรกที่เขามองว่าฉันเป็นผู้หญิง หรืออะไรที่น้อยกว่านี้ ซึ่งผมมองว่าไม่เหมาะสม”

นักแสดงหลายคนยังได้ตอบสนองต่อความคิดเห็นของเอลเลียตเกี่ยวกับพลังของสุนัขด้วย เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบตช์ โต้แย้งความคิดที่ว่าคาวบอยในอเมริกาตะวันตกเป็นเพศตรงข้ามเท่านั้น โดยแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับ “การปฏิเสธว่าอาจมีคนอื่นนอกเหนือจากการดำรงอยู่ของกฎเกณฑ์ต่าง ๆ อันเป็นผลมาจากอาชีพหรือบ้านเกิดของพวกเขา” Jesse Plemons และ Kodi Smit-McPhee ทั้งคู่กล่าวว่าพวกเขาพบว่าคำพูดของ Elliott เป็นเรื่องขบขันและไม่สนใจพวกเขาเล็กน้อยหลังจากนั้น

ในทางกลับกัน Sam Elliott ไม่ได้เป็นแฟนของ The Power of the Dog แต่เขาเป็นชนกลุ่มน้อย ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการยกย่องอย่างกว้างขวาง โดยมีคะแนน 94 เปอร์เซ็นต์ใน Rotten Tomatoes นอกจากนี้ยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาอื่นๆ ในเดือนนี้ รวมถึงผู้กำกับยอดเยี่ยมและบทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยมสำหรับ Jane Campion, ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, นักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจาก Benedict Cumberbatch, นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมจาก Kirsten Dunst และนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมจากทั้ง Jesse Plemons และ Kodi Smit-McPhee .

Netflix กำลังสตรีม The Power of the Dog คุณสามารถดูค่าโดยสารได้ที่งาน Academy Awards เมื่อออกอากาศทาง ABC ในวันที่ 27 มีนาคม 2022 เวลา 20.00 น. EST