The Batman พลิกเทคนิคการเขียนบทของโนแลน

The Batman Perfectly Reversed Nolan

The Batman ที่กำกับโดย Matt Reeves ได้รับการวิจารณ์อย่างล้นหลาม เนื่องมาจากการใช้กลอุบายของสคริปต์ที่เรียบง่ายแต่มีประสิทธิภาพ ภาพยนตร์ของแมตต์ รีฟส์ ได้กำหนดมรดกของแบทแมนใหม่ และได้นำมาเปรียบเทียบกับอัศวินรัตติกาลของคริสโตเฟอร์ โนแลน ในการรักษาผู้ใหญ่ของเรื่องราวต้นกำเนิดของซูเปอร์ฮีโร่ อย่างไรก็ตาม มีความแตกต่างที่สำคัญหลายประการระหว่างภาพยนตร์ทั้งสองเรื่อง และเรื่องที่ใหญ่ที่สุดอย่างหนึ่งคือวิธีที่สคริปต์ของพวกเขาจัดการกับบทสนทนาและการอธิบาย

แบทแมนเป็นการกำกับครั้งแรกของโรเบิร์ต แพตทินสันในบทบรูซ เวย์น และให้บรูซมีส่วนโค้งของตัวละครที่จำเป็นมาก ในขณะที่ในภาพยนตร์เรื่องก่อนๆ เขาถูกแปลงโฉมเป็นฮีโร่ที่มีความสามารถโดยทันทีในช่วงของภาพยนตร์เรื่องเดียว แบทแมนแนะนำบรูซ เวย์นที่โกรธจัดกว่าเดิมมาก ซึ่งดูเหมือนจะไม่พอใจการมีอยู่ของอัลเฟรด คนสนิทและพ่อของเขา ในที่สุดบรูซก็รู้เรื่องความสัมพันธ์ของพ่อกับคาร์มีน ฟอลโคนและกลุ่มคนร้าย และคืนดีกับอัลเฟรด ภาพยนตร์เรื่องนี้สรุปโดยบรูซตระหนักว่าเขาต้องพัฒนาเป็นมากกว่าศาลเตี้ยที่โหดเหี้ยม และพลเมืองของก็อตแธมต้องการฮีโร่อย่างสิ้นหวัง

ส่วนโค้งของตัวละครของบรูซ เวย์นได้รับการปฏิบัติอย่างยอดเยี่ยมใน The Batman เมื่อผู้ชมได้รู้จักกับอีกด้านหนึ่งของฮีโร่ที่ยังไม่เคยถูกสำรวจในภาพยนตร์ที่ดัดแปลงมาจากการ์ตูนแบทแมนหลายเรื่อง นอกจากนี้ ผู้ชมจะถูกโยนลงใน Gotham ของ Reeves โดยไม่มีต้นกำเนิดหรือเนื้อเรื่องของแบทแมน เช่นเดียวกับ Spider-Man: Homecoming ไม่ได้แสดงว่า Peter Parker ถูกแมงมุมกัดหรือการฆาตกรรมของลุงเบ็น Reeves ไม่ได้แสดงการฆาตกรรมพ่อแม่ของ Bruce Wayne ใน Crime Alley เป็นผลให้เรามีสคริปต์ที่ลื่นไหลที่เข้าสู่ฉากแอ็คชั่น ทำให้แบทแมนและริดเลอร์ได้รับความสนใจเท่าเทียมกัน วิธีการเล่าเรื่องที่ไม่เหมือนใครนี้มีพื้นฐานมาจากเทคนิคการเขียนบทที่ไม่เหมือนใคร: “แสดง ไม่ต้องบอก”

ตำราการเขียนบทมักวิพากษ์วิจารณ์ภาพยนตร์ที่ต้องอาศัยการอธิบายเรื่องยาวในการบอกเล่าเรื่องราว แทนที่จะปล่อยให้ผู้ชมได้ข้อสรุปแบบเดียวกันโดยสังเกตจากการกระทำของตัวละคร สุภาษิตของผู้เขียนบทเรื่อง “show, don’t tell” ได้หยั่งรากลึกในห้องของนักเขียนแล้ว เนื่องจากทีมผู้สร้างได้รับการสนับสนุนให้มีศรัทธาในตัวผู้ชมและประดิษฐ์เรื่องราวที่แสดงให้เห็นถึงธีมและเรื่องราวของภาพยนตร์โดยไม่ต้องระบุอย่างชัดเจน . แมตต์ รีฟส์และปีเตอร์ เครกผู้ร่วมเขียนบทพยายามอย่างเต็มที่เพื่อหลีกเลี่ยงฉากที่อึกทึกและมีข้อมูลจำนวนมากใน The Batman

แม้ว่า The Dark Knight จะได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่ดีที่สุดตลอดกาล แต่ก็ไม่ได้ไร้ข้อบกพร่อง คริสโตเฟอร์ โนแลนและผู้เขียนร่วม (และน้องชาย) โจนาธาน โนแลน สานต่อเรื่องราวที่เกือบจะไร้รอยต่อเกี่ยวกับธรรมชาติของวีรบุรุษและผู้ร้าย ในทางกลับกัน วิธีที่อัศวินรัตติกาลเข้าใกล้เรื่องนี้ในบางครั้งอาจดูงุ่มง่าม เนื่องจากภาพยนตร์เรื่องนี้อาศัยบทพูดคนเดียวที่ยาวเหยียดซึ่งเต็มไปด้วยอุปมาอุปมัยที่ขนานกันระหว่างบทบาทของแบทแมนในฐานะผู้พิทักษ์เมืองก็อตแธม ลักษณะอนาธิปไตยของโจ๊กเกอร์และการล่มสลายในที่สุด พระคุณของฮาร์วีย์ เดนท์ แม้ว่านี่จะเป็นบทสนทนาที่เป็นสัญลักษณ์จากเรื่อง The Dark Knight แต่ความจริงที่ว่าตัวละครระบุอย่างชัดเจนว่า “ตายอย่างวีรบุรุษหรือมีชีวิตอยู่นานพอที่จะกลายเป็นวายร้าย” ซึ่งระบุถึงแก่นกลางของภาพยนตร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพนั้นค่อนข้างพูดเกินจริงไปเล็กน้อย

ในการเปรียบเทียบ The Batman ไม่ได้อาศัยบทสนทนายาวๆ เพื่อบอกเล่าเรื่องราวที่น่าดึงดูดด้วยธีมที่เข้มข้น เห็นได้ชัดว่าแบทแมนมีปัญหา โดยเห็นได้จากการขาดการดูแลส่วนตัว การแต่งกายที่สกปรก และทัศนคติที่มีต่ออัลเฟรด แม้ว่าเขาและอัลเฟรดจะมีการแลกเปลี่ยนอารมณ์กันในช่วงท้ายของเรื่อง แต่บทสนทนาก็เบาบางและมีประสิทธิภาพมากกว่าใน The Dark Knight นอกจากนี้ เมื่อแบทแมนช่วยพลเรือนของ Gotham ให้ห่างจากอารีน่า Gotham Square Garden ที่ถูกทำลาย ฉากดังกล่าวก็มีประสิทธิภาพอย่างมากในการแสดงให้เห็นถึงวิวัฒนาการของแบทแมนต่อผู้ชม ถ้าบรูซเพิ่งนั่งลงกับอัลเฟรดและอธิบายว่าเขาต้องเป็นมากกว่าศาลเตี้ย แต่เป็นสัญลักษณ์ เช่นเดียวกับที่เขาทำในภาพยนตร์ Dark Knight เรื่องแรกของคริสโตเฟอร์ โนแลน เรื่อง Batman Begins ธีมของ The Batman จะมีพลังน้อยกว่ามาก

แบทแมนประสบความสำเร็จในสิ่งที่หนังแบทแมนเรื่องก่อนๆ ไม่สามารถทำได้ มันบอกเล่าเรื่องราวซูเปอร์ฮีโร่ที่ซับซ้อนและเป็นผู้ใหญ่พร้อมข้อความที่น่าสนใจโดยไม่ต้องพึ่งพาตัวละครเพื่อระบุข้อความของภาพยนตร์อย่างชัดเจน ในขณะที่แบทแมนของทิม เบอร์ตันเป็นตัวแทนของเมืองก็อตแธมที่ซื่อสัตย์ที่สุด และอัศวินรัตติกาลก็นำเสนอโจ๊กเกอร์ของฮีธ เลดเจอร์ วายร้ายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในภาพยนตร์แฟรนไชส์ ​​แมตต์ รีฟส์นำเสนอเรื่องราวแบทแมนที่ดีที่สุดด้วยสคริปต์ที่มีทักษะและน่าสนใจ ถึงแม้ว่า The Batman จะไม่ใช่หนังที่สมบูรณ์แบบแต่มันก็ความยาวสามชั่วโมงนั้นเกินความสามารถอย่างแน่นอน มันนำเสนอเรื่องราวที่น่าสนใจอย่างต่อเนื่องเพราะทำให้ผู้ชมภาพยนตร์คาดเดาไปพร้อมกับบรูซเวย์นและนายอำเภอกอร์ดอน