รีวิว ฮาวทูทิ้ง หนังที่คนเคยทิ้งแต่ไม่มูฟออน

ฮาวทูทิ้ง

หนึ่งในลิสหนังดราม่าหนักของหนังไทยประจำปีนี้ต้องมีรายชื่อของภาพยนตร์ ฮาวทูทิ้ง..ทิ้งอย่างไรไม่ให้เหลือเธอ ออกมาอย่างแน่นอน เนื่องจากหนังเรื่องดังกล่าวกำกับโดย เต๋อ นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ ผู้กำกับคุณภาพอีกคนของวงการ

ฮาวทูทิ้ง จะเล่าเรื่องราวของ จีน นักเรียกนอกจากต่างประเทศที่ได้เลือกกลับมาใช้ชีวิตต่อที่ประเทศไทย แต่ทว่าเมื่อเธอกลับมายังบ้านที่เธอเคยอาศัยในวัยเด็ก ทุกอย่างยังอยู่ครบบ้านที่เคยรกก็ยังรกเหมือนเดิม เธอจึงต้องการจะรีโนเสดบ้านใหม่ โดยการทิ้งของที่ไม่จำเป็นไป แต่นำของที่เคยมีความทรงจำไปคืนทุกคน แต่โจทย์ที่ยากที่สุดคือการนำเอากล้องฟิล์มไปคืนให้กับ เอ็ม แฟนเก่าที่เธอเคยทิ้งก่อนไปเรียนต่างประเทศ

นั้นกลายเป็นฉากที่เราจะคุ้นหูมากที่สุด โดยมีประโยค ขอโทษที่ไม่เคยติดต่อกลับ ขอโทษที่หายไปเฉย ขอโทษที่ไม่เคยขอโทษ เมื่อทั้งสองคนได้กลับมาปรับความเข้าใจกัน ก็กลายเป็นว่า จีน จากคนที่ถูกเพื่อนตราหน้าว่าเป็นคนไร้หัวใจ ก็เริ่มรู้สึกเหมือนว่าตัวเองมีหัวใจขึ้นมาทันที แต่จู่ๆ เอ้ม ก็ตัดความรู้สึกดีๆ โดยเขาบอกความจริงว่าตอนนี้เขามีแฟนใหม่แล้วคือ มี่ มันกลายเป็นจุดหักความรู้สึกของคนดูอีกหนึ่งอย่าง

how-to-ting

อีกอย่างคือการที่ผู้กำกับได้หยิบเอาประเด็นของความยึดติดในอดีตของแม่ของจีนมาเล่น อย่างเช่น ในหนังจะแสดงให้เห็นว่าในวัยเด็กจีนและเเจ พยายามจะทิ้งความทรงจำเกี่ยวกับพ่อของพวกเขาไป โดยการทิ้งทุกอย่างเกี่ยวกับไม่เว้นแม้แต่เปียโนตัวเดียวของบ้าน แต่แม่ของพวกเขาก็ต้องมาห้ามไว้ “ฉันนี่แหล่ะคนเล่น” นักแสดงอุ๋ม อาภาศิริ สามารถถ่ายทอดความรู้สึกของตัวละครที่มีทั้งความน่าสงสารและน่าหงุดหงิดไปพร้อม ๆ กัน ได้อย่างลงตัว

หนังจะมีหลากหลายประเด็นให้คนรู้ได้คิดตาม ไม่ว่าจะเป็นการเดินเรื่องของคนความสัมพันธ์ของเจ จีน แม่ หรือ จีน เอ็ม สลับกันไปมา โดยรวมแล้วสวนของบทผู้เขียนยกคะแนนให้ 10/10 คะแนน

งานภาพที่ผู้กำกับเลือกที่จะใช้โทนให้ดูหม่นหมองชวนอึดอัด ประกอบกับบทเรื่องที่มีความเข้มข้นแล้ว สามารถสร้างบรรยากาศให้ผู้ชมได้อินตามได้ไม่น้อยเลยทีเดียว