Spotlight

Spotlight อีกหนึ่งหนังที่ถูกกล่าวถึงว่าอาจจะผงาดบนเวทีออสการ์ ด้วยเนื้อหาที่เข้มข้นซึ่งหยิบเอาข่าวที่เคยสะเทือนโลก สะเทือนศาสนจักร กับคดีล่วงละเมิดทางเพศเด็กชายโดยเหล่านักบวชของศาสนาคริสต์ ซึ่งถูกขุดคุ้ยโดยกลุ่มนักข่าวที่เรียกตัวเองว่ากลุ่มของหนังสือพิมพ์บอสตัน โกลบ ผลงานของผู้กำกับที่เคยเข้าชิงรางวัลออสการ์ในสาขาบทหนังอย่างทอม แมคคาธี พร้อมด้วยนักแสดงคับคั่งที่มารับบทเหล่านักข่าวผู้ซึ่งมีชีวิต มีตัวตนจริงๆ เพื่อจะนำพาผู้ชมไปสำรวจคดีที่สะเทือนใจทั้งต่อครอบครัวเหยื่อ และสะเทือนต่อแรงศรัทธาที่มีต่อสิ่งซึ่งผู้คนใช้ยึดเหนี่ยวมาเป็นระยะเวลายาวนานถือว่าหนังดราม่าเข้มข้นแห่งปี ที่สร้างมาจากเรื่องจริงจนทำให้สั่นสะเทือนความเชื่อมันของคริสต์จักร ส่งผลให้แฟนๆ ติดตามอย่างล้นหลามจนต้องเพิ่มโรงฉายในอเมริกา ถึงแม้จะเข้าฉายพร้อมหนังนักสืบสุดฮิตที่หลายคนรอคอยอย่าง 007 (Spectre) แต่กลับทำรายได้เฉลี่ยได้มากกว่าทั้งๆที่จำกัดโรงฉาย ถือว่าไม่ธรรมดา และเซอร์ไพรส์สุดๆสำหรับการเปิดตัวได้อย่างงดงามและเกินคาดสำหรับหนังเรื่องนี้  ซึ่งเป็นผลมาจากเรื่องจริงที่คนให้ความสนใจในเรื่องดังกล่าวนี้มาก่อน และเมื่อนำมาทำเป็นหนังยิ่งทำให้คนสนใจมากยิ่งขึ้นอีก ในเต็มเรื่องของการหยิบยกประเด็นที่สะเทือนต่อใจของคนที่ได้รับข่าวสารว่าจะทำได้ดีมากเพียงใด จะสามารถบีบคั้นอารมณ์ผู้ชมได้ถึงใจถึงอารมณ์แค่ไหน ถือว่าเป็นความท้าทายความสามารถสำหรับผู้สร้าง ผู้กำกับ นักแสดง และทีมงานเป็นอย่างยิ่ง ว่าจะทำได้ตามความคาดหวังของผู้ชมได้หรือไม่ โดยเฉพาะผู้ชมหนังสายดราม่า ที่ค่อนข้างจะให้ความสนใจเป็นพิเศษ และคาดหวัง ส่งผลให้ดูหนังเรื่องนี้เป็นที่น่าจับตามองไปโดยปริยายและกลายมาเป็นตัวเก็งที่จะเข้าชิงรางวัลหนังยอดเยี่ยมในงานออสการ์ปี 2016 นี้

ดูหนังออนไลน์ Spotlight เต็มเรื่อง
ชื่อภาพยนตร์
Spotlight
ผู้กำกับ
ทอม แม็คคาร์ธี่
นักแสดงนำ
มาร์ก รัฟฟาโล , ไมเคิล คีตัน , ราเชล แม็กอดัมส์ , เลียฟ ชไรเบอร์
ประเภท
เข้าฉาย
20 พฤศจิกายน 2015
8.1/ 10

 

เรื่องของหนังดีๆน่าดู

เรื่องราวการทำงานอย่างหนัก สุดเข้มข้น ท้าทายในสายอาชีพนักข่าว ของทีมข่าวจากหนังสือพิมพ์ บอสตันโกลบ ในนาม ทีม Spotlight ที่กำลังพยายามสืบหาความจริงเกี่ยวกับเต็มเรื่องการละเมิดทางเพศของเด็กชายในโบสถ์ที่เมืองเล็กๆแห่งหนึ่ง คดีความที่เป็นเรื่องอื้อฉาว สะเทือนใจต่อความรู้สึกของผู้คนทั้งประเทศ นำมาซึ่งการเปิดโปงที่จะทำให้คริสตจักรต้องสั่นสะเทือน และบั่นทอนความน่าเชื่อถือ ความศรัทธา ความเชื่อ ความรู้สึกละเอียดอ่อน และความผิดพลาดที่น่าไม่เกิดขึ้นได้ เพียงเพราะจุดด่างพร้อยบนผ้าขาวเพียงเล็กน้อย ส่งผลให้เกิดแรงสั่นสะเทือนอย่างรุนแรงที่คาดไม่ถึงต่อคนนับล้านอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เป็นจุดที่ทำให้นักข่าวต้องตื่นตัวและใช้พยายามในทุกวิถีทางเพื่อสืบหาความจริงมาเปิดเผยต่อสาธารณะชนเรื่องราวที่มีพื้นฐานจากเรื่องจริงของข่าวสะเทือนโลกเมื่อปี 2002 เมื่อบรรณาธิการคนใหม่ของหนังสือพิมพ์บอสตัน โกลบ รู้สึกงงงวยที่ไม่มีใครสนใจข่าวเล็กๆที่พระนักบวชในศาสนาคริสต์นั้นถูกฟ้องว่าล่วงละเมิดทางเพศเด็กกว่า 10 คน เป็นระยะเวลายาวนานกว่าสามสิบปี และเงินได้ถูกนำมาใช้เพื่อกลบข่าวอันเจ็บปวดนี้ จนนำมาสู้การขุดคุ้ยของทีม Sportlight ที่จะสะเทือนคริสตจักรทั้งโลก ชนิดที่ว่าต้องตะลึงเมื่อจำนวนนักบวชที่ทำผิดนั้นมากกว่า 200 คนจากคริสตจักรทั่วโลก และเด็กชายผู้เคราะห์ร้ายก็มากมายเสียจนน่าสะเทือนใจ ด้วยความสำเร็จของการขุดคุ้ยข่าวสุดอื้อฉาวนี้ทำให้ข่าวนี้ได้รับรางวัลพูลิตเซอร์ในที่สุด

Spotlight ดูหนังเต็มเรื่อง

ด้วยทีมนักแสดงคุณภาพและเนื้อเรื่องชวนให้ขบคิดอยู่ตลอดเวลา ทำให้ผู้ชมรู้สึกเข้าถึงวิธีการหาข่าวของนักข่าวมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะเรื่องราวที่ซับซ้อนและไม่เป็นที่เปิดเผยเช่นนี้  ความดราม่าจะให้ผู้ชมตื่นเต้นกับการสืบหาข้อมูลในแบบนักข่าวมืออาชีพ มาเตรียมใจให้พร้อมกับดูหนังดราม่าที่จะทำให้สะเทือนความรู้สึกและตกตะลึงกับสิ่งที่เกิดจริงมาแล้ว ด้วยความรัก ความศรัทธา การให้อภัย จะนำพาผู้คนให้ย้อนกลับมาพิจารณาต่อสิ่งที่เกิดขึ้น รวมทั้งการหาแนวคิดใหม่ๆต่อการเยียวยาความเจ็บปวดของสังคมรวมทั้งคนในสังคมที่มีความหลากหลาย แล้วมาร่วมกันหาความจริงในโรงหนังใกล้บ้านคุณ

ความยากไม่ใช่เพียงการต้องแสดงเป็นบุคคลที่มีตัวตนจริงๆ แต่ยังเป็นการนำเสนอสิ่งที่เปราะบางประดุจแก้วที่พร้อมจะแตกลงในพริบตา และถ้ามันแตกแบบไม่สวย บางทีอาจจะเกิดแผลใหญ่แก่ผู้ที่ไปเหยียบมันเข้าก็ได้ ดังนั้นนี่จึงเป็นเสมือนงานยากระดับฮาร์ดคอร์ คือหนักหน่วงมากจริงๆ เพราะไม่ใช่เพียงการนำเสนอข่าวที่เคยเกิดขึ้นจริงๆ หากแต่ต้องนำเสนอแบบไม่ให้สะเทือนใจชาวคริสต์ทั่วโลกด้วย ไม่เท่านั้นยังมีเหล่าผู้เคราะห์ร้าย ครอบครัวผู้เคราะห์ร้าย หรือแม้แต่ครอบครัวของผู้กระทำผิดที่ยังต้องอยู่ในสังคม ถือเป็นงานหินที่ดูเหมือนว่าผู้กำกับอย่างทอมจะทำมันออกมาได้ดีทีเดียว เพราะหลายคนก็ยกย่องให้หนังเรื่องนี้เป็นอีกหนึ่งตัวเต็งของเวทีออสการ์ปีนี้ สิ่งที่น่าสนใจไม่เพียงการนำเสนอเท่านั้น แต่เหล่านักแสดงที่ต้องถอดแบบเหล่านักข่าวที่มีตัวตนจริงๆ ก็น่าสนใจมากด้วย รวมไปถึงประเด็นที่นำเสนอที่ตั้งคำถามกับสิ่งซึ่งเป็นเสมือนเครื่องยึดเหนี่ยวและเป็นที่บรรจุศรัทธาอันยิ่งใหญ่ของผู้คนจำนวนมาก และการตั้งคำถามกับสื่อมวลชนว่า หน้าที่และจรรยาบรรณของสื่อคืออะไร การนำเสนอสิ่งที่ถูกใจ หรือการทำในสิ่งที่ถูกต้อง หนังเข้าฉายในประเทศไทย 14 มกราคมนี้ ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง