Avatar: The Way of Water ทำรายได้ทะลุ 1.4 พันล้านดอลลาร์ที่บ็อกซ์ออฟฟิศทั่วโลก

avatar-2 box-office-1-point-4-billion

ผู้กำกับ เจมส์ คาเมรอน กล่าวก่อนการเปิดตัว Avatar: The Way of Water ว่าพวกเขาจะไม่รู้ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ประสบความสำเร็จหรือไม่จนกว่าจะถึงสุดสัปดาห์ที่สาม “เราจะไม่รู้จนกว่าจะถึงสุดสัปดาห์แรก” เขาบอกกับ The Hollywood Reporter “นั่นไม่ใช่วิธีการทำงานของ Titanic นั่นไม่ใช่วิธีการทำงานของ Avatar” และเขาพูดถูก; ภาพยนตร์ทั้งสองเรื่องถูกตัดออกก่อนที่จะออกฉาย และรอบปฐมทัศน์ที่ล้นหลามของพวกเขาไม่ได้สร้างความมั่นใจ อย่างไรก็ตาม พวกเขากลายเป็นรายได้ถล่มทลายของบ็อกซ์ออฟฟิศตลอดกาล ทำให้คาเมรอนกลายเป็นราชาแห่งบ็อกซ์ออฟฟิศอย่างไร้ข้อโต้แย้ง และหลังจากฉายไปสามสัปดาห์ในโรงภาพยนตร์ คำตัดสินของ The Way of Water ก็ค่อนข้างเข้าที่ ผู้คนต่างให้การรับรองแฟรนไชส์นี้อย่างกระตือรือร้น แม้ว่าคุณอาจเคยได้ยินเกี่ยวกับการขาดความสามารถในการมีมและความเกี่ยวข้องทางวัฒนธรรมก็ตาม

ปัจจุบัน The Way of Water ทำรายได้ทั่วโลกไป 1.401 พันล้านดอลลาร์ โดยมาจากตลาดในประเทศ 444 ล้านดอลลาร์ และตลาดต่างประเทศ 956 ล้านดอลลาร์ อันที่จริงแล้วภาพยนตร์เรื่องนี้ทำรายได้ดีกว่าสุดสัปดาห์ที่สองถึง 6% โดยทำรายได้ 66.8 ล้านดอลลาร์เทียบกับ 63.3 ล้านดอลลาร์ในสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

คาเมรอนพูดถูก ภาพยนตร์ของเขามักจะสร้างช่องบ็อกซ์ออฟฟิศของตัวเอง The Way of Water ปฏิเสธที่จะลดลงในยุคที่เสาเต็นท์ขนาดใหญ่ส่วนใหญ่อยู่ด้านหน้า นี่อาจเป็นผลมาจากการขาดการแข่งขัน แต่ก็สามารถนำมาประกอบกับคุณค่าซ้ำๆ ของภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ เช่นเดียวกับภาพยนตร์ส่วนใหญ่ของคาเมรอน

Avatar ภาคแรกเปิดตัวด้วยความคาดหวังที่ต่ำในปี 2009 โดยทำรายได้ประมาณ 77 ล้านดอลลาร์ในช่วงสุดสัปดาห์แรก ก่อนจะกลายเป็นภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงสุดตลอดกาลในช่วงเทศกาลวันหยุดและในปี 2010 มันแซงหน้าภาพยนตร์ของคาเมรอนเรื่องอื่นอย่าง Titanic ไปครอง จุดสูงสุด Avatar ภาคแรกทำรายได้ในประเทศไป 785 ล้านดอลลาร์ และทั่วโลก 2.9 พันล้านดอลลาร์ รวมถึงเงินหลายล้านที่ได้รับจากการนำออกฉายซ้ำในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

การคาดการณ์ล่าสุดทำให้รายได้รวมทั่วโลกขั้นสุดท้ายของภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ระหว่าง 1.6 พันล้านดอลลาร์ถึง 1.9 พันล้านดอลลาร์ สิ่งนี้น่าจะนำหน้า Top Gun: Maverick ที่ทำรายได้ 1.48 พันล้านดอลลาร์ ทำให้เป็นภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในปี 2022 และเป็นหนึ่งในสิบอันดับแรกตลอดกาล หากทำรายได้มากกว่า 1.9 พันล้านดอลลาร์ จะแซงหน้า Spider-Man: No Way Home ขึ้นเป็นภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงสุดในยุคโรคระบาด คาเมรอนยังระบุด้วยว่าเพื่อให้ The Way of Water คุ้มทุน จะต้องเป็นภาพยนตร์ที่ใหญ่เป็นอันดับสามหรือสี่เท่าที่เคยสร้างมา หมายความว่าอะไรก็ตามที่มีมูลค่าน้อยกว่า 2 พันล้านดอลลาร์ทั่วโลกจะทำให้เกิดความกังวลต่ออนาคตของแฟรนไชส์ รายงานอื่น ๆ อ้างว่าจุดคุ้มทุนของภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ที่ประมาณ 1.4 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งหมายความว่าตอนนี้มีกำไรแล้ว

The Way of Water ดำเนินเรื่องในทศวรรษหลังจากเหตุการณ์ในภาพยนตร์เรื่องแรก แนะนำผู้ชมให้รู้จักกับเผ่าน้ำของ Pandora ซึ่งเป็นภาพที่แยกออกจากฉากป่าเขตร้อนของภาพยนตร์เรื่องแรก คาเมรอนปรับปรุงธรรมชาติที่ชวนดื่มด่ำของซีเควนซ์บางฉากโดยใช้เทคโนโลยีจับการเคลื่อนไหวที่ล้ำสมัย รวมถึงเทคโนโลยีอัตราเฟรมสูงที่ผันผวนเพื่อทำให้แพนดอร่าใต้น้ำมีชีวิต

The Way of Water มีเส้นทางที่ชัดเจนรออยู่ข้างหน้าจนกว่า Ant-Man and the Wasp: Quantumania จะมาถึงในเดือนกุมภาพันธ์ ดังนั้นการจบ 2 พันล้านเหรียญขึ้นไปจึงไม่ใช่ปัญหา