โค่นบัลลังก์เจได ปรมาจารย์ยิปมันพา Ip Man 3 ทำรายได้เป็นอันดับ 1

Ip Man

ถึงแม้ว่า Ip Man 3 จะยังไม่เข้าฉายในเมืองไทย แต่ที่สิงคโปร์และอีกหลายประเทศหนังเรื่องนี้ได้เข้าฉายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยที่สิงคโปร์นั้นเข้าฉายตั้งแต่ก่อนวันคริสต์มาสที่ 24 ธันวาคม 2015 ที่ผ่านมา และผ่านไปเพียงแค่ 4 วันเท่านั้น คือวันที่ 24 – 27 ธันวาคม 2015 หนังเรื่องนี้ก็สามารถกวาดรายได้จนสามารถเข้าไปเขี่ย Star Wars : The Force Awakens ที่ครองอันดับ 1 อยู่ในขณะนั้นให้ตกจากบัลลังก์ได้

โดยปรมาจารย์กังฟูในตำนานก็ทำรายได้เฉพาะแค่สี่วันนี้กวาดไปถึง 2.65 ล้านเหรียญ และถ้านับเฉพาะในวันคริสต์มาสวันเดียว Ip Man 3 กวาดรายได้ไปเป็นจำนวนเงิน 765,000 เหรียญเลยทีเดียว ซึ่งทำลายสถิติกลายเป็นหนังจีนที่ทำรายได้ได้สูงสุดใน 1 วันที่เข้าฉายจากหนังจีนเรื่องอื่นที่เข้าฉายในประเทศสิงคโปร์ที่ผ่านมา

สิ่งหนึ่งที่ทำให้ Ip Man 3 ทำรายได้เหนือ Star Wars : The Force Awakens ในวันหยุดยาวช่วงคริสต์มาสได้นั้นอาจเป็นเพราะเป็นวันหยุดที่ทุกคนต่างใช้เวลากับครอบครัว ถึงเรื่องมหาสงครามแห่งดวงดาวและเหล่าเจไดจะดูน่าตื่นเต้นและดึงดูด แต่ก็เป็นหนังภาคต่อที่จำเป็นจะต้องดูภาคเก่ามาก่อนหรือพอจะมีความรู้เกี่ยวกับ Star Wars มาบ้าง จึงจะเข้าไปดูแล้วรู้เรื่องและสนุกกับหนัง ซึ่งเด็กเล็กและผู้สูงอายุบางคนก็ไม่ได้ติดตามเรื่องนี้

ดังนั้นปรมาจารย์ด้านกังฟูและนำเสนอด้านศิลปะการต่อสู้แบบเอเชียจึงสามารถจูงใจให้ครอบครัวใหญ่เลือกตีตั๋วเข้าไปชมมากกว่า เพราะเป็นเรื่องที่ชาวเอเชียคุ้นเคยกันอยู่แล้ว และไม่จำเป็นต้องดูภาคก่อนหน้าก็สามารถสนุกสนานไปกับเรื่องราวในหนังได้ และเข้าถึงได้ทุกเพศทุกวัย รวมถึงในภาคใหม่นี้ได้นักแสดงทั้งชาวจีนและชาวฮ่องกงหลายคนร่วมแสดงด้วย จึงไม่แปลกที่ผู้คนที่คุ้นหน้าดารานักแสดงอยู่แล้วจะเลือกชมเรื่องนี้

เหตุการณ์นี้คงเป็นบทเรียนให้ผู้สร้างและสตูดิโอในฮอลลีวู้ดต้องหันมาสนใจตลาดผู้ชมชาวเอเชียให้มากขึ้นและเตรียมปรับกำหนดการเข้าฉายของหนังในแต่ละประเทศให้สอดคล้องกับเทศกาลและวัฒนธรรมของประเทศนั้น ๆ ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับในไทยที่จะได้สัมผัสความมันของศิลปะการต่อสู้นี้ในวันที่ 14 มกราคมนี้แล้ว ก็ต้องมารอลุ้นรายได้ว่าปรมาจารย์ยิปมันจะสามารถล้มยักษ์ใหญ่ได้อีกหรือไม่