ที่สุดในรอบ 15 ปี ของ M. Night Shyamalan จากหนังเรื่อง The Visit

The Visit

The Visit

การประเมินหนังแต่ละเรื่องของ M. Night Shyamalan (เอ็ม.ไนท์ ชยามาลาน) ผู้กำกับชาวอินเดียส่วนใหญ่มักจะอยู่ในแง่ลบมากกว่าในแงบวก แต่ The Visit เป็นผลงานที่ได้คำคมชมและประเมินดีที่สุดในรอบ 15  ปี ของเอ็ม ไนท์ ชยามาลาน อาจจะล่อตาล่อใจสำหรับหลายคนที่คิดว่านี้ผลงานที่เป็นเหมือนการกลับมาอย่างยิ่งใหญ่แต่แท้จริงแล้วก็ไม่ได้อะไรขนาดนั้นเพียงแค่หนังเรื่องนี้กลับมามีคำวิจารณ์ที่ดีกลับมาอีกครั้ง หลังจากเรื่อง Signs (สัญญาณสยองโลก) เมื่อปี 2002 หนังแนวดราม่าระทึกใจ เนื่องจากส่วนใหญ่ผลงานการกำกับของ M. Night มักจะอยู่ในแง่ลบจากการประเมิณและวิจารณ์ของ Rotten Tomatoes (รอทเทน โทเมโทส์ แปลว่า มะเขือเทศเน่า) เว็บไซค์เกี่ยวกับหนังละครทีวี,ซีรีย์ ที่เชื่อถือได้มากที่สุดของแฟนหนังหลายๆคนที่ติดตามข่าวคราวจากเว็บไซส์นี้

 

หนังได้คะแบบสอบผ่าน…อาจจะพอผ่านเพราะมีนักวิจารณ์ชอบเพียง 63 % ด้วยคะแนนเฉลี่ย 5.7/10 นับเป็นเรื่องที่ 4 ของผลงานการกำกับของเอ็ม.ไนท์ ชยามาลาน ที่มันนักวิจารณ์ชอบเกิน 60 %เป็นรองจากเรื่อง Unbreakable ปี 2000 (เฉียดชะตาสยอง นำโดย บรู๊ช วิลลิส,ซามูเอล เอล.แจ็คสัน) ได้คะแนน 68 % , เรื่อง Signs ปี 2002 (สัญญาณสยองโลก นำโดย เมล กิบสัน) ได้คะแนน 75 % และที่ได้คะแนนมากสุดเห็นจะเป็นเรื่อง The Sixth Sense ในปี 1999 (สัมผัสสยอง นำโดย บรู๊ช วิลลิส) ได้คะแนนไปถึง 85 % และเว็บอย่าง IMBd ได้คะแนนจากสมาชิกในเว็บ 6.4 จาก 23,000 ยูสเซอร์

ความเห็นส่วนตัวของ The Visit  เป็นหนังที่ทำได้น่ากลัวขนพองดูสนุกอีกหนึ่งเรื่อง ถึงอาจจะไม่ได้ดีเลิศจนไร้ที่ติแต่โดยรวมก็ถือว่าเข้าตาและเข้าถึงแฟนหนังรวมยังไปถึงนักวิจารณ์ที่ให้ประเมิณเรื่องนี้ในแง่ดี ในการเดินเรื่องของหนังมีหลายฉากที่ใช้การถ่ายทำแบบ Tv reality (ทีวี เรียลลิตี้)ถือว่าสร้างความขนรุกและตื่นเต้นได้ดี จนบางครั้งทำเอาฮาไปกับความสยองของหนัง โดยรวมการเดินเรื่องเล่าเรื่องในแบบเอ็ม.ไนท์ที่ทำได้ดีก็จริงแต่ก็ต้องยกเครดิตครึ่งนึงให้กับนักแสดงที่ใช้ฝีในการแสดงอย่างมากในการส่งจังหวะน่ากลัวและอารมณ์ในแบบคนดูต้องหยิกเบาะเอามือปิดตาดูเลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะการที่ได้นักแสดงอย่าง Deanna Dunagan (ดรีนนา ดูนากาน) ที่มารับบท Nana (นานา) คุณยายผู้คุมดีคุ้มร้าย

The Visit

เป็นเหมือนการเอานิทายกริมม์เรื่องบ้านขนมปังมาทำในรูปแบบของยุคสมัยปัจจุบันแต่ใช่ว่าจะไม่มีข้อเสียเลย ส่วนสำคัญคือการเล่าเรื่องแบบย้อยไปสักหน่อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงของครึ่งหลังของหนังที่เนื้อเรื่องเดินมาจนเลยจุดพลิกผันสำคัญ แถบจะดรอปความน่ากลัวลงไปเลยยังกับหมดพลังไปสะอย่างงั้น ไม่ได้อารมณ์อย่างตอนที่พีคสุดๆของเนื้อเรื่องในช่วงคลุมเครือ ถือว่าทำได้ดีเลยในช่วงนั้น

หนัง The Visit ใช้ทุนในการสร้างเพียงแค่ 5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 180 ล้านบาท) แต่สามารถทำเงินจากการเข้าฉายทั่วโลกไปแล้วกว่า 63.3 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 2000 ล้านบาท)ทำกำไรได้มากในรอบหลายปีของเอ็ม.ไนท์ ชยามาน