เควนติน ทารันติโน เลิกเล่น Hunger Games ในรูปแบบ Ripoff

Quentin Tarantino quits Hunger Games as ripoff

ซีรีส์ Hunger Games ถูกนำไปเปรียบเทียบกับ Battle Royale ระหว่างการแสดงทอล์คโชว์ล่าสุดโดยผู้กำกับที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ เควนติน ทารันติโน ผู้กำกับคือสมองที่อยู่เบื้องหลังภาพยนตร์หลายเรื่องที่ได้รับคำวิจารณ์ เช่น Pulp Fiction, Reservoir Dogs, Django Unchained และ Once Upon A Time In Hollywood หลังจากภาพยนตร์ยาวเต็มเรื่องของเขาเป็นครั้งที่สิบ อ้างอิงจากทารันติโน เขาวางแผนที่จะเกษียณอายุ

ด้วยภาพยนตร์เรื่องแรกของเขาเรื่อง Reservoir Dogs หนังระทึกขวัญอาชญากรรมปี 1992 ทารันติโนได้สร้างชื่อเสียงให้ตัวเองอย่างรวดเร็วในฐานะบุคคลสำคัญในการพัฒนาฮอลลีวูดร่วมสมัย ผู้กำกับที่โด่งดังจากโครงสร้างเรื่องราวที่ไม่เป็นเชิงเส้นและโดดเด่นและการใช้ความรุนแรงเชิงกราน ได้เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับละครอาชญากรรมร่วมสมัย ภารกิจลับๆ ในสงครามโลกครั้งที่ 2 สำหรับชนชั้นสูงของกองทัพ เรื่องราวการแก้แค้นใน Wild West และความมืดมิด ด้านของทศวรรษ 1960 ลอสแองเจลิส ในขณะที่ผู้กำกับยังคงยึดมั่นในสไตล์ที่แตกต่างของเขาตลอดผลงานของเขา ทารันติโนได้ประกาศว่าเขาจะเกษียณตัวเองหลังจากภาพยนตร์เรื่องที่สิบของเขาในปี 2016 ก่อนการเปิดตัวภาพยนตร์เรื่องที่เก้าของเขา Once Upon A Time In Hollywood ในขณะที่ทารันติโนกำลังจะเกษียณอายุเพียงภาพยนตร์เรื่องเดียว เขาจะยังคงเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านภาพยนตร์และแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับอุตสาหกรรมนี้อย่างไม่ต้องสงสัย เช่นเดียวกับที่เขาทำในการสัมภาษณ์เมื่อเร็วๆ นี้

ในการให้สัมภาษณ์กับ Dana Carvey ในฐานะแขกรับเชิญในรายการ The Jimmy Kimmel Show ทารันติโนถูกถามว่าภาพยนตร์เรื่องใดที่เขาปรารถนาที่จะกำกับตัวเอง ผู้กำกับเปิดเผยว่าเขาปรารถนาที่จะกำกับการแสดงที่ดัดแปลงจาก Battle Royale ของ Kinji Fukasaku ในปี 2001 ซึ่งเห็นเด็กนักเรียน 42 คนถูกทิ้งให้ต่อสู้เพื่อความตายบนเกาะร้างแห่งหนึ่ง ก่อนหน้านี้ Carvey ได้พูดคุยกันว่า Tarantino ได้รับอิทธิพลจากภาพยนตร์ญี่ปุ่นอย่างไร อย่างไรก็ตาม ก่อนยอมรับว่าเขาปรารถนาที่จะกำกับ Battle Royale เป็นการส่วนตัว ทารันติโนล้อเลียนว่าแฟรนไชส์ ​​The Hunger Games ของ Lionsgate ลอกเลียนแบบนิยายของ Koushun Takami ที่ดัดแปลงเป็นภาษาญี่ปุ่นในปี 2544 นี่คือความคิดเห็นบางส่วนจาก Taratino:

“โอ้ ว้าว! เป็นคำถามที่ดีมาก อันที่จริง ในฐานะที่เป็นแฟนตัวยงของภาพยนตร์ญี่ปุ่นเรื่อง Battle Royale ซึ่งทำหน้าที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับ Hunger Games มันคงจะยอดเยี่ยมมาก ถ้าได้ลอกเลียนมันแล้ว Hunger Games ก็ทำเช่นนั้น . Battle Royale ภายใต้การดูแลของคุณคงจะยอดเยี่ยมมาก “

ในการให้สัมภาษณ์เมื่อเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2565 ทารันติโนได้เปิดเผยภาพยนตร์เรื่องแรกที่เขาแสดงให้ลูกชายของเขาดู โดยไตร่ตรองถึงอาชีพ 30 ปีของเขาและมองย้อนกลับไป Despicable Me เป็นภาพยนตร์เรื่องนี้ ซึ่งเป็นทางเลือกที่ไม่ธรรมดาสำหรับผู้กำกับที่ไม่ธรรมดา มุมมองของผู้สร้างภาพยนตร์เกี่ยวกับ The Hunger Games นั้นน่าตกใจน้อยกว่า เขาไม่ใช่คนแรกที่อ้างว่าแฟรนไชส์ที่นำแสดงโดยเจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์มีความรู้สึกเหมือน Battle Royale แต่การเปรียบเทียบส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับแนวคิดที่ว่า “เด็กฆ่าเด็ก” ซูซาน คอลลินส์ ผู้แต่ง The Hunger Games อ้างว่าเธอไม่รู้จัก Battle Royale และเนื่องจากภาพยนตร์ต่างประเทศเพิ่งเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นในอเมริกา การอ้างสิทธิ์ของเธอจึงน่าเชื่อถือ ความคล้ายคลึงกันระหว่าง The Hunger Games และ Battle Royale นั้นโดดเด่นเกินกว่าจะเพิกเฉย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้กำกับอย่างทารันติโนที่มักพาดพิงถึงภาพยนตร์ของเขาด้วยการพาดพิงถึงภาพยนตร์เรื่องอื่น ๆ และเมื่อถูกบังคับให้เลือกระหว่างสองสิ่งนี้ก็ชัดเจนว่าเขาชอบอะไร

ทารันติโนได้พัฒนาสไตล์ที่เป็นที่รู้จักของเขาในทันทีตลอดอาชีพการงานของเขาด้วยการผลิตภาพยนตร์ที่โดดเด่นและน่าจดจำที่สุดบางเรื่องที่จะเข้าฉายในเกือบสามทศวรรษ มันง่ายที่จะเข้าใจว่าทำไมทารันติโนถึงคิดว่า Hunger Games เป็นการลอกเลียนแบบของ Battle Royale เนื่องจากอิทธิพลของผู้กำกับตะวันออกที่เห็นได้ชัดในงานเช่น Kill Bill duology และการใช้ความรุนแรงทางกราฟิกของเขา แฟน ๆ ของผลงานการถ่ายทำของผู้กำกับสามารถคาดหวังข้อมูลเชิงลึกมากขึ้นเกี่ยวกับงานของเขาเอง รวมถึงความคิดเห็นที่ไม่ถูกกรองเกี่ยวกับกระบวนการสร้างภาพยนตร์ ในขณะที่ทารันติโนพร้อมที่จะจัดพิมพ์หนังสือของเขาเองที่กล่าวถึงทฤษฎีภาพยนตร์และคำวิจารณ์