ถอดจิต แบบ Insidious เป็นไปได้หรือไม่

ฉากการถอดจิตใน Insidious

การถอดจิต หรือ ถอดกายทิพย์   เป็นหนึ่งในเรื่องเหนือธรรมชาติที่ทางวิทยาศาสตร์ยากจะหาข้อพิสูจน์ได้อย่างชัดเจน ทำเอาคอหนังที่ไปดูเรื่อง Insidious อยากจะ การถอดจิต  ได้เหมือนกับในหนัง ผู้กำกับฝีมือดี เจมส์ วาน ที่นำเอาพล็อตการถอดจิตมาใส่เป็น “พลังพิเศษ” อย่างหนึ่งของตัวละครใน Insidious ซึ่งเมื่อถอดจิตได้สำเร็จแล้ว พวกเขาจะก้าวเข้าสู่ ภพหน้า โลกอีกแห่งที่เต็มไปด้วยพวกวิญญา

ฉากการถอดจิตใน Insidious
ฉากการถอดจิตใน Insidious

สำหรับการถอดจิตใน Insidious นั้นปรากฏให้เราเห็นเป็นครั้งแรกโดย ดอลตัน แลมเบิร์ต ลูกชายของจอช (รับบทโดย ไท ซิมป์กินส์) ซึ่งพบว่า เขาสามารถท่องเที่ยวไปยังที่ต่างๆในยามค่ำคืนได้ แม้ว่าร่างกายของเขาจะยังหลับอยู่บนเตียงก็ตามและเขาก็มองเห็นร่างกายของเขาเองด้วย

การถอดจิต
การถอดจิต

การถอดจิต ที่ได้นำหลักการทางวิทยาศาสตร์มาพิสูจน์ ถูกพบในบันทึกโบราณของชนชาติต่างๆทีเกี่ยวข้องกับลัทธิ พิธีกรรม และศาสนา โดยในภาษาอังกฤษใช้ว่า “Out-of-Body Experience” (OBE) หรือประสบการณ์นอกร่างกาย โดยต้องมีลักษณะสำคัญ 3 อย่างคือ

  1. ต้องตระหนักรู้การเคลื่อนจิตออกนอกร่างกาย
  2. กายละเอียดของผู้ถอดจิตหลุดออกจากร่าง ปกติมักลอยสูงขึ้น
  3. มองเห็นร่างกายของตนเองนอนอยู่

มีคำอธิบายทางวิทยาศาสตร์จำนวนมากที่พยายามหาข้อพิสูจน์ภาวะการถอดจิต  ไว้ว่า เกิดจากความสับสนในกลไกประสานข้อมูลระหว่างภาพที่เห็นกับประสาทสัมผัสอื่นของร่างกาย อันนำไปสู่การตีความทางสมอง ซึ่งยากที่จะพิสูจน์ได้